Đặc sản cá đù một nắng thơm ngon

Cá đù hay còn gọi là cá lù đù là loại cá xuất hiện nhiều trong những phiên chợ ở vùng biển miền Trung. Loại cá này tuy có tên không đẹp, hình dáng nhìn cũng bình thường nhưng bù lại thịt cá đù rất thơm ngon bổ dưỡng. Món cá đù kho là món khoái khẩu của nhiều người. Giá cá đù khá rẻ, phù hợp với nhiều người tiêu dùng. Và để mang đi xa phục vụ nhiều người dân khắp các tỉnh thành cả nước thì cá đù một nắng được ra đời, và cũng thơm ngon không kém cá tươi.

Làm cá đù một nắng như thế nào?

Những ngư dân miền Trung đã tìm cách phơi khô cá đù để giữ món này được lâu hơn, dùng dần hoặc đem đi bán, phục vụ người tiêu dùng khắp nơi trên cả nước. Cá đù tươi, đều con sau khi đánh bắt về được đưa vào ngâm đá lạnh. Cá được đem sơ chế bằng cách đánh vảy, cắt đầu,lọc bỏ xương, rửa ruột cá nhanh tay, cẩn thận để tránh làm cá bị nát và phải giữ trong lớp đá lạnh sao cho cá giữ được nguyên cả con. Sau khi đã sơ chế cá sạch sẽ người ta sẽ đem cá vào ngâm trong một hỗn hợp nước gia vị tẩm cá đặc biệt trong khoảng mười lăm, hai mươi phút. Nước tẩm cá này gồm nước mắm, ớt, dầu, nước sả, đường. Sau khi cá được sơ chế tẩm ướp ngấm gia đều nước gia vị cá sẽ được đem phơi ngoài nắng. Tùy thuộc vào mức độ thời tiết, trời nắng như thế nào mà có thể phơi nhanh hay lâu. Cá đù một nắng ngon là phải phơi vừa đủ không được quá khô mà phải hơi dẻo, mềm một chút. Để bảo quản cá đù một nắng tốt nhất thì nên bọc cá trong giấy báo, giấy bóng kính và để trong ngăn mát tủ lạnh liên tục thì con cá mới mềm và trắng, dùng được lâu.

Cá đù một nắng tuy là món ăn bình dân nhưng giàu dinh dưỡng , có nhiều protein, giàu chất béo Omega 3 rất tốt cho sức khỏe, đây là món đặc sản nếu ai đã từng thử qua chắc sẽ không thể quên được.

Những món ăn thơm ngon chế biến từ cá đù một nắng

Cá đù một nắng chế biến đơn giản nhất là đem nướng trên lửa nhỏ hoặc chiên qua bằng dầu ăn.Cá giòn, vàng, thơm ngon nóng hổi ,chấm cùng nước mắm tỏi ớt , hoặc tương ớt rất đưa cơm, cá phơi khô nhưng vẫn giữ được hương vị mằn mặn của biển cả, vị ngọt thơm mùi nắng của mỡ cá. Món cá đù một nắng nướng nhắm với bia làm cuộc vui trở nên rôm rả , vui vẻ hơn.Cá đù một nắng cất tủ lạnh có thể giữ được một năm thỉnh thoảng lôi ra lai rai thật thú vị