Giò bê (giò me) nghệ an – Ngọn gió lạ trong ẩm thực giò chả Việt Nam

Nghệ An – vùng đất địa linh nhân kiệt, biết bao nhiêu vị anh hùng dân tộc, nhân tài đất nước đều xuất thân từ vùng đất xứ Nghệ lắm mưa nhiều nắng, thời tiết khắc nghiệt. Nghệ An không chỉ nổi tiếng về sự hiếu học, cần cù chăm chỉ mà nền ẩm thực xứ Nghệ cũng là một niềm tự hào đối với người dân nơi đây. Người ta thường nói “ăn Bắc mặc Nam” thế nhưng có những đặc sản của xứ Nghệ mà không nơi nào bì kịp về sự độc đáo, mùi vị nhưng đậm tính giản dị, dân dã. Bên cạnh món đặc sản là xúp lươn thì Nghệ An còn nổi tiếng với món giò bê (giò me) nghệ an không giống với những loại giò chả thông thường, là một món giò với kiểu cách, mùi vị khác hẳn, đem đến mùi vị mới lạ trong nền ẩm thực Việt.

Giò bê (giò me) Nghệ An có nguồn gốc từ vùng núi rừng Nam Nghĩa – Nam Đàn – Nghệ An. Thịt me ở đây thơm ngon nổi tiếng khắp vùng do địa hình nhiều đồi núi, đồng cỏ, bê (me) di chuyển nhiều hơn nên thịt me săn chắc, không hề nhiều mỡ. Giò bê (giò me) cũng như các loại giò bò, giò lợn khác, nguyên liệu chính của nó đúng như tên gọi , là thịt me trộn cùng với bì bê xay nhuyễn, được nêm nếm thêm một ít nước mắm và hạt tiêu. Thịt bê (me) sau khi xay nhuyễn được cuộn lại cùng với một lớp trứng gà tráng mỏng, được đem hấp cách thủy nửa ngày liền. Giò bê (giò me) Nghệ An sau khi hấp chín thì được đem để vào trong tủ lạnh để giò thành hình, cứng lại.

Giò bê (giò me) Nghệ An nổi tiếng là thơm ngon đặc biệt là bởi vì vị ngon, ngọt của cây giò là hoàn toàn tự nhiên, là vị ngon ngọt của thịt me và bì me, không hề pha lẫn bất kỳ một tạp chất phụ gia nào khác, mang lại cảm giác ngon chân thật đầu lưỡi người thưởng thức. Khác với các loại giò khác, giò bê (giò me) sau khi nấu chín thành hình sẽ có màu hồng rất đẹp mắt, cắt từng lớp từng lớp giò ra, chấm với tương ớt, nước chấm hay thậm chí ăn không đều ổn.

Giò bê (giò mê) Nghệ An là món ăn giản dị, dân dã nhưng lại mang một mùi vị đậm đà, thanh ngọt khó lòng mà quên được. Chính vì vậy mà giò bê thường được xuất hiện trên mâm cỗ, mâm cúng ngày lễ, tết, là món quà quê biếu tặng những người thân mình yêu thương nhất. Một món quà tuy giản dị nhưng chất chứa bao sự chân thành từ lúc chọn nguyên liệu cho đến bước cuốn, gói giò đến bước hấp cách thủy, để lạnh thành hình!