[MÓN NGON] Xôi chả mực Hà Nội dễ làm giầu DINH DƯỠNG

Xôi chả mực Hà Nội là món ăn sáng hấp dẫn, được nhiều bạn quan tâm yêu thích. Đây là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người chúng ta. Cùng đọc bài viết này để khám phá thêm những nét đặc sắc của món ăn ngon này nhé.

Một món ăn ngon giữa lòng Hà Nội – xôi chả mực Hà Nội

Có nguồn gốc từ thành phố biển Quảng Ninh, xôi chả mực Hà Nội sau đó được du nhập nhanh chóng và trở thành món ăn sáng quen thuộc của nhiều người Hà thành. Xôi chả mực gồm xôi nếp và chả mực được chiên nóng hổi ăn kết hợp cùng nhau. Với một suất xôi chả mực là các bạn đã có một bữa sáng vừa no bụng, vừa ngon. Mọi người tại Hà Nội có thể thưởng thức xôi chả mực tại các nhà hàng, các quán ăn, con phố cổ.

Xôi chả mực ngon thì xôi phải được nấu từ gạo nếp loại 1. Gạo hạt phải mẩy, đều nhau, được đãi sạch và ngâm đủ nước trước khi đồ xôi. Xôi ngon hơn khi được đồ bằng chõ xôi cùng nước dừa. Khi sắp ra đĩa, hạt xôi trắng, kết dính vào nhau. Khi ăn, hạt xôi dẻo mềm, bùi bùi, ngọt béo thơm mùi nếp mới và dừa.

Chả mực ngon nhất chắc chắn là chả mực Hạ Long. Chả mực Hạ Long lọt vào top 10 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam theo kỉ lục châu Á được công nhận năm 2013.

Miếng chả được chiên trong dầu, vàng ươm. Khi ăn miếng chả đậm đà, dẻo, dai dòn sần sật vì trong chả được trộn thêm râu mực thái hạt lựu. Theo như người bán chia sẻ, chả mực Hạ Long được làm với công thức truyền thống, mực hoàn toàn được giã tay 100%. Mực là mực tươi đánh bắt tại vùng biển Quảng Ninh. Mực được chọn là mực mai có thịt dày và giòn chuyên để giã chả mực.

Một đĩa xôi chả mực tại Hà Nội có giá khoảng 25.000 đến 30.000 ngàn đồng cho một suất ăn. Một bữa ăn sáng tại Hà Nội vừa ngon mà lại là một món ăn đặc sản nữa thì không được xem là đắt. Đây thích hợp là món ăn sáng, ăn trưa.

Hướng dẫn làm xôi chả mực Hà Nội, món ăn ngón hấp dẫn đến lạ

Đầu tiên là công đoạn nấu xôi xếp trắng

Bước 1:

Để xôi được ngon cần mua gạo loại 1, các hạt đều nhau và không bị gãy nát chứ không cần phải to. Tiếp theo sau khi mua gạo nếp về, bạn vo thật sạch sẽ, nhặt sạn rồi ngâm với nước sạch qua đêm hoặc là trong khoảng 5 – 6 tiếng đồng vào ban ngày.

Khi đã ngâm xong gạo nếp, bạn mang ra vo lại một lần nữa, vo nhẹ nhàng, đều tay để không bị mất đi chất dinh dưỡng ở lớp ngoài hạt gạo. Bỏ vào rổ lớn cho ráo nước.

Bước 2: Bạn lấy gạo nếp đổ hết vào trong chõ xôi, cho nước vào nồi, đậy kín nắp nồi lại để khi đun hơi nước không bị bay ra ngoài.

Sau đó, bạn bật bếp lên, ban đầu để lửa to, khi bắt đầu nước sôi thì cho lửa nhỏ dần.

Trong lúc đồ xôi, thì các bạn chuẩn bị một cái nồi nhỏ nhé. Cho nước cốt dừa vào trong nồi, thêm chút muối trắng, đường một lượng nhỏ, khuấy đều và đun sôi để dung dịch tan hết.

Bước 3: Sau 20 phút kể từ khi nước sôi, bạn mở nắp nồi đồ ra kiểm tra. Hạt xôi nở căng, căng mịn, trông dẻo dai là đã chín, có thể dùng một chiếc đũa để thử độ chín của xôi. Trước khi bỏ xôi ra đĩa, cho nước cốt dừa đã đun vào, đánh đều xôi lên cho hòa quyện với nước dừa.

Khi đồ xôi xong tiếp theo là phần làm chả. Có hai cách đó là tự mua mực về làm chả tại nhà, thức hai là chọn mua sản phẩm chả đông lạnh chế biến sẵn. Nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng nhất là mua chả mực đông lạnh, khi về các bạn chỉ cần đem chiên rán là thưởng thức được ngay.

Chả khi mua về trong quá trình chế biến, đóng gói đã được chiên chín qua. Vì vậy mua về chỉ cần chiên lại là ăn được ngay. Rất đơn giản chả mực cho lên chảo dầu đã sôi, đem chiên chín hai mặt vàng ươm lên, sau đó bỏ ra giấy thấm dầu cho bớt mỡ.

Cuối cùng, sắp xôi ra đĩa và xếp thêm vài ba miếng chả mực lên trên là bạn đã có ngay món xôi chả mực hấp dẫn cho cả nhà. Cắt thành miếng hoặc để cả tùy từng người. Ăn ngon nhất là khi còn nóng, dưới thêm chút mắm pha tiêu, ăn là ngon hết ý. Vị bùi bùi, dẻo thơm của chả với vị ngon ngọt của mực làm nên món ăn ngon tuyệt.

Một vài chú ý khi thực hiện món ăn này các bạn cần quan tâm. Đầu tiên là gạo nếp, các bạn nên tìm mua gạo nếp ở những địa chỉ, đại lý uy tín chất lượng hoặc các trung tâm siêu thị. Cần lưu ý là chỉ mua lượng gạo đủ nấu, không nên mua nhiều quá, để bị dư thừa. Gạo để lâu dễ bị ẩm bốc nhiễm sâu bọ, chất lượng gạo không được đảm bảo. Thứ hai là đối với chả mực, các bạn cũng nên chọn mua ở những cơ sở, địa chỉ đảm bảo, tin cậy. Hiện nay các loại chả mực khá đa dạng và nhiều cơ sở kinh doanh nhưng không phải tất cả đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

CÔNG TY TNHH NHÀ HÀNG VÀ THỰC PHẨM GIA PHÚC
76 Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Q. 1, TP. HCM
Hotline miễn phí: 18006160
Website: https://thucphamgiaphuc.vn/