Món chả mực Quảng Ninh từ lâu đã là một món ăn nổi tiếng trong và ngoài nước. Chả mực Quảng Ninh có hương vị thu hút, hấp dẫn các thực khách. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn chưa hiểu rõ về món ăn này, cùng đọc bài này để biết thêm nhé.
- Mua “Chả mực bán ở đâu?” CHÍNH HÃNG – THƠM NGON – UY TÍN giá tốt
- [REVIEW] “Chả mực giã tay Minh Phúc” Món ngon say đắm lòng người
- [Hỏi – Đáp] Món ăn nổi tiếng chả mực giã tay ở đâu UY TÍN – THƠM NGON
Món chả mực Quảng Ninh nổi tiếng trong và ngoài nước
Không phải ngẫu nhiên mà chả mực Quảng Ninh nổi tiếng trong và ngoài nước như thế. Đây là món ăn có lịch sử ra đời vô cùng thú vị và tự hào đối với người dân Quảng Ninh. Cùng tìm hiểu về nguồn gốc của món ăn này và tại sao chả mực Quảng Ninh lại hấp dẫn thực khách đến vậy nhé.
Để có được món chả mực Quảng Ninh thơm ngon, cuốn hút như ngày hôm nay, từ rất nhiều người đã phải tốn không ít thời gian để chế biến, tìm tòi nhiều lần, đúc kết kinh nghiệm từ cách làm chả của các thế hệ đi trước và truyền lại cho thế hệ sau. Để đến ngày nay chúng ta có được một món ăn tuyệt hảo như vậy.
Lịch sử nghề sản xuất chả mực Quảng Ninh ghi chép lại rằng, vào những năm đầu của thập kỷ 40 của thế kỷ 20, một người đầu bếp có tên Tài Lễ ngụ tại thị xã Hòn Gai (nay là thành phố Hạ Long) được coi là một trong những người đầu tiên chế biến ra món Chả mực. Để có được món chả mực Quảng Ninh thơm ngon như ngày hôm nay, cha ông ta phải tốn rất nhiều công sức để đi đến đúc kết kinh nghiệm để truyền cho con cháu về sau.
Để tạo ra sản phẩm có chất lượng, họ phải thử nghiệm nhiều lần, rút kinh nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Cùng với sự phát triển của du lịch tại vùng biển xinh đẹp Hạ Long của thành phố Quảng Ninh, sản phẩm chả mực được thương mại hóa dưới tên chả mực Quảng Ninh ngày càng được nhiều người biết đến, tin tưởng và tin dùng.
Chả mực Quảng Ninh đã để lại trong lòng người tiêu dùng dấu ấn riêng bởi chất lượng, hương vị hảo hạng đặc thù riêng. Danh tiếng của sản phẩm được khẳng định bằng sự hiện diện tại nhiều thị trường trong nước, đặc biệt là các thị trường như Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh. Phải kể đến năm 2012 đặc sản “Chả mực Quảng Ninh” đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam bình chọn vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, đây là rất điều đáng tự hào, giúp món ăn nổi tiếng hơn nữa. Nghề chế biến chả mực đã góp phần không nhỏ trong việc tăng thu nhập và việc làm ổn định cho nhiều lao động tại thành phố Quảng Ninh và các tỉnh thành khác.
Công thức độc đáo làm nên hương vị món chả mực Quảng Ninh
Điều đặc biệt nhất trong chế biến đó là mực phải được giã thủ công chứ không phải dùng máy xay công nghiệp như một số loại chả có giá thành thấp trên thị trường hiện nay. Cối giã chả mực được làm bằng đá tự nhiên, chày được làm bằng gỗ ngâm, kích thước của cối tùy thuộc vào số lượng người giã và nhu cầu của người sử dụng. Những người giã chả phải giàu kinh nghiệm, khéo léo, đều tay mà tỉ mỉ, quan trọng là xác định được thời điểm thích hợp giã chả vừa tới. Chỉ khi như vậy miếng chả ăn mới dẻo dai, đậm chất, không bị nhão bở.
Bên cạnh đó, công đoạn cấp đông mực nguyên liệu cũng góp phần tạo ra chất lượng đặc thù của chả mực Quảng Ninh. Việc cấp đông có tác dụng tạo cho chả có vị mặn đậm tự nhiên của mực, ít cần bổ phải sung muối, giữ được độ dai ngon, thanh ngọt đậm đà. Đồng thời, chú ý phải rã đông nhanh và lau khô mực làm giảm lượng nước trong mực, nguyên liệu dẻo khi giã nên chả ăn có cảm giác chắc. Da mực dai hơn nên chả mực có cảm giác dai và giòn hơn so với các sản phẩm cùng loại. Với những công thức cùng cách chế biến vô cùng tỉ mỉ như vậy đã làm nên hương vị ngon hảo hạng, nhường như độc nhất cho món chả mực Quảng Ninh.
Chả mực Quảng Ninh ngày càng được thương mại hóa khắp cả nước. Vì vậy, từ lâu đã có các sản phẩm chả mực được bày bán tràn lan trên thị trường với các nhãn hiệu, mẫu mã khác nhau mạo danh chả mực Quảng Ninh. Tuy nhiên, để tìm được sản phẩm chả mực Quảng Ninh đúng chuẩn uy tín, đảm bảo chất lượng thì không hề dễ với nhiều người. Tình trạng thực phẩm giả tràn lan, một số sản phẩm chả mực bị làm giả, làm nhái, sử dụng nguyên liệu bẩn, các loại hương liệu, chất bảo quản nhằm qua mắt người tiêu dùng. Người tiêu dùng cần tìm hiểu kĩ thông tin về sản phẩm trước khi mua hàng.
Thực Phẩm Gia Phúc là một trong số ít công ty mang được thành công thương hiệu chả mực Quảng Ninh vươn ra khắp cả nước đặc biệt là thành phố Sài Gòn. Sài Gòn là một trung tâm văn hoá ẩm thực đặc sắc của cả nước với các món ăn phong phú. Người dân nơi đây luôn thích thưởng thức các món ăn ngon, mới lạ, độc đáo.
Nếu bạn đang tìm tiếm một món ăn như thế thì chả mực Quảng Ninh của công ty Thực Phẩm Gia Phúc sẽ là món ăn và địa chỉ đáng bỏ túi của tất cả các bạn.
- #Chả mực giã tay Kim Thoa “món ngon khó cưỡng có 1-0-2” Ăn là NGHIỆN
- Tạo dựng thương hiệu THÀNH CÔNG với “hình ảnh làm chả mực giã tay” GIA PHÚC
- {BÍ KÍP} Gia Truyền” cách chế biến món ăn từ Bề Bề bóc nõn” TẠI NHÀ
CÔNG TY TNHH NHÀ HÀNG VÀ THỰC PHẨM GIA PHÚC
76 Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Q. 1, TP. HCM
Hotline miễn phí: 098 522 55 33
Website: https://thucphamgiaphuc.vn