Gỏi xoài chả mực – Sự kết hợp tinh tế cho món ngon tròn vị

Gỏi xoài chả mực là món ăn hấp dẫn mà hôm nay chả mực Gia Phúc muốn giới thiệu đến các chị em nội trợ. Món gỏi nói chung ở Việt Nam có rất nhiều cách chế biến. Mỗi địa phương lại mang một hương vị riêng biệt. Đến với những tỉnh vùng biển với đặc sản là những món ăn chế biến từ tôm, cua, cá, mực… thì gỏi xoài chả mực lại rất được yêu thích. Cùng học cách làm món ăn này khéo léo như một đầu bếp chuyên nghiệp nhé:

Cách làm gỏi xoài chả mực

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi xoài chả mực

  • Chả mực 250 gram.
  • Xoài keo xanh 2 quả.
  • Cà rốt 1 củ.
  • Rau gia vị: rau mùi, húng quế, húng nhũi nhũi, rau răm…
  • Chanh 1 quả.
  • Ớt 2 quả.
  • Gừng.
  • Tỏi.
  • Đậu phộng.
  • Phồng tôm.
  • Gia vị: nước mắm, tương ớt, dấm, đường, dầu ăn …

Xoài xanh chọn quả đã hơi ngả vàng nhưng khi sờ thịt vẫn cứng. Để món gỏi xoài chả mực có được vị chua ngọt thích hợp chứ không chua gắt.

 

Nguyên liệu cơ bản cho món gỏi xoài chả mực hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu

  • Xoài keo xanh rửa sạch, nạo vỏ. Dùng nạo để bào xoài xanh thành sợi. Nên chú ý bào thành sợi dài để món gỏi trông bắt mắt hơn. Sợi quá ngắn làm món ăn không ngon miệng.
  • Cà rốt rửa sạch, bào sợi giống như xoài xanh.
  • Rau mùi nhặt bỏ gốc, rau húng và rau răm nhặt lấy lá và phần ngọn. Rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Chanh vắt lấy nước cốt, gạn bỏ hạt.
  • Ớt rửa sạch, thái sợi.
  • Gừng cạo vỏ, thái sợi.
  • Tỏi đập dập, băm nhuyễn.

Các bước tiến hành làm gỏi xoài chả mực

Bước 1: Ướp gia vị

Cho xoài xanh và cà rốt bào sợi vào tô. Thêm các gia vị gồm muối, đường, nước cốt chanh, ớt, gừng thái sợi, tỏi vào ướp. Một vài người không thích mùi của tỏi thì có thể bỏ qua, không cần cho. Đảo đều ướp trong khoảng 20-25 phút.

Gỏi xoài hấp thêm thêm chả mực béo ngậy, bổ dưỡng

Bước 2: Rang đậu phộng

Đặt chảo rang lên bếp. Đổ đậu phộng vào. Dùng đũa đảo đều tay. Mở lửa vừa để đậu phộng không bị cháy. Tới khi thấy vỏ bên ngoài chuyển màu đỏ nâu sẫm hơn và bên trong có màu vàng, ăn thử thấy chín là được.

Sau khi chín đổ ra rổ cho nguội. Dùng tay xoa tách hết vỏ, bỏ vỏ chỉ giữ lại nhân. Dùng chày cối giã hoặc máy xay. Chỉ cần làm vỡ đôi, hoặc vỡ ba hạt đậu phộng. Không giã quá nhỏ.

Bước 3: Chiên chả mực và phồng tôm

Để chiên phòng tôm được nở to và giòn ngon thì dùng chảo nhỏ sâu lòng. Đổ nhiều dầu ăn. Thả lần lượt từng chiếc phồng tôm vào chảo dầu đã đun sôi. Lật hai mặt để phồng tôm giòn đều. Khi thấy hơi ngả vàng là được. Vớt ra rổ có trải một lớp giấy thấm dầu. Không nên thả quá nhiều vào cùng một lúc vì nó chín rất nhanh, khi không gắp kịp sẽ bị cháy. Ăn không ngon và không tốt cho sức khỏe.

Sau khi chiên hết phồng tôm chúng ta dùng chảo dầu đó chiên chả mực. Chả mực mua sẵn hoặc đã chế biến sẵn trước đó là chả mực chín. Chỉ cần cho lên bếp lật đều hai mặt vàng ruộm là được. Tắt bếp và để nguội. Tiếp theo là thái những miếng chả đó thành sợi vừa ăn.

Chiên giòn miếng chả mực hấp dẫn

Bước 4: Trộn gỏi xoài chả mực

Xoài xanh, cà rốt sau khi đã ngấm gia vị thì đem đi vắt nhẹ cho ra nước. Cho chả mực thái sợi vào trộn cùng. Đảo đều tay. Nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn sao cho vị chua, ngọt, cay phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Thêm đậu phộng giã, rau gia vị vào trộn lần nữa. Cho một chút nước chua ngọt ban đầu vào.

Trình bày ra đĩa. Nếu khéo tay chút bạn hãy tỉa những bông hoa bằng cà rốt hoặc quả ớt chín đỏ. Món ăn có sự kết hợp hài hòa của màu sắc cũng như các vị chua, cay, ngọt. Thưởng thức bằng cách dùng những miếng phồng tôm xúc ăn kèm với gỏi.

Gỏi xoài chả mực – Sự kết hợp tinh tế cho món ngon tròn vị

Lưu ý khi chế biến món gỏi xoài chả mực

  • Ướp xoài, cà rốt với gia vị không quá lâu. Chỉ để trong khoảng 20-25 phút, như vậy sợi xoài vừa mềm, ngấm gia vị nhưng vẫn giữ được độ giòn.
  • Lạc rang sẽ cho vào sau cùng vì nước chua ngọt sẽ ngấm vào lạc, khi nhai không còn cảm thầy rồn rột. Đây là một trong những điều tạo nên sự ngon miếng của món gỏi này.
  • Ngoài ăn kèm cùng phồng tôm, bạn cũng có thể chuẩn bị lá nem. Cho gỏi xoài trả mực lên trên lá, cuộn lại như gói nem. Cách thưởng thức này cũng rất ngon.

Những sợi chả mực thơm ngon, ngọt thịt bổ dưỡng cùng với xoài xanh chua chua ngọt ngọt là một sự kết hợp khiến ai cũng phải say mê. Nếu bạn là tín đồ của các món ăn vặt thì nhất định không nên bỏ lỡ món gỏi xoài chả mực hấp dẫn này. Chẳng cần phải đi đâu xa xôi, hãy tự chuẩn bị món gỏi xoài chả mực ngay tại nhà. Hẹn hò cũng những người bạn thân đến góp vui. Chúng ta có thể tám chuyện thoải mái. Một kế hoạch rất tuyệt vời phải không?