Canh chả mực thì là – Món ngon bổ dưỡng cho ngày hè mát lạnh

Canh chả mực thì là là món canh bổ dưỡng mà chả mực Gia Phúc muốn gợi ý đến các chị em nội trợ trong bài viết ngày hôm nay. Tiết trời chuẩn bị vào hè đã khiến mọi người cảm thấy bức bối khó chịu. Ngoài những đồ uống giải nhiệt như kem tươi, sinh tố… thì việc kết hợp với bữa ăn vừa đầy đủ dinh dưỡng mà vẫn đem lại cảm giác thoải mái cho bạn là điều cần thiết. Cách làm món canh chả mực thì là chua ngọt là một gợi ý cho bạn. Nguyên liệu dễ kiếm, các bước thực hiện đơn giản, vậy còn chờ gì mà bạn chưa bắt tay vào làm ngay thôi!

Chuẩn bị nguyên liệu làm canh chả mực thì là

  • Mực tươi.
  • Cá thác lác.
  • Dứa.
  • Thì là, cà chua, hành tây, ớt.
  • Gia vị: muối, bột bọt, hạt nêm, đường.

Rau thì là vừa thơm ngon lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ người dùng

Các bước tiến hành làm chả mực thì là nấu canh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế mực:

  • Mực chọn mua những con tươi sống về sơ chế sẽ bảo đảm được nguyên liệu tốt cho sức khỏe.
  • Sau khi mua về đem rửa sạch với nước. Dùng dao để cắt phần thân và phần đầu. Dùng một tay giữ chặt thân, tây kia kéo râu và đâu lôi ra khỏi thân. Rút luôn phần xương sống bên trong bụng.
  • Khứa một đường dọc thân mực để mổ bụng nó. Lấy dao cạo sạch lớp màng trong bụng. Phần này mà để nguyên khi chế biến món ăn sẽ rất tanh.
  • Lọc bỏ da bên ngoài.
  • Sau khi giữ lại phần thịt trắng muốt thì rửa lại với nước sạch rồi thái miếng.
  • Phần đầu lọc bỏ mắt, rửa và băm nhỏ phần râu mực.

Sơ chế cá thác lác:

  • Cá thác lác mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong 10 phút để khử sạch mùi tanh. Sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Chặt bỏ đầu, vây và đuôi cá.
  • Dùng dao lóc một đường trên lưng cá để tách thịt ra riêng. Phần thịt còn lại sát xương sống thì lấy thìa cạo. Làm tương tự với mặt còn lại.
  • Đeo găng tay và lấy nốt những chiếc xương nhỏ xót lại lẫn với thịt cá.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Dứa đem gọt vỏ, cắt mắt, rửa sạch rồi đem bổ làm tư. Thái thành những lát mỏng có bề dày khoảng 1,5 – 2 cm. Nếu thái quá mỏng sẽ dễ bị nát trong quá trình chế biến.
  • Cà chua bỏ hạt, thái nhỏ.
  • Hành tây bổ cau múi nhỏ.
  • Ớt thái nhỏ.
  • Thì là nhặt gốc rửa sạch chia 2 phần. Một phần để nguyên cây. Phần còn lại thái nhỏ để trộn chung với chả mực.

Bước 2: Ướp nguyên liệu

  • Trộn mực tươi và thịt cá thác lác vào cùng với nhau. Tiếp theo thêm các gia vị như nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt vào.
  • Trộn đều lên.
  • Ướp trong khoảng 15-20 phút là được. Không ướp quá lâu làm cho thịt chảy nước.

Bước 3: Xay nhuyễn nguyên liệu

  • Cho thì là thái nhỏ vào cùng mực và cá thác lác. Đảo đều rồi chia thành những phần vừa.
  • Cho từng phần vào máy xay thịt xay nhuyễn. Làm tương tự với các phần khác.
  • Sau khi xay hết thì cho ra bát tô to. Đeo găng tay phết dầu ăn vào, quyết đều tay cho chả mịn, nhuyễn.
  • Bọc kín lại rồi để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10-15 phút, như vậy việc nặn chả sẽ dễ dàng hơn.

Bước 4: Nặn chả

  • Dùng găng tay để nặn đảm bảo an toàn vệ sinh và chả mực không bị dính vào tay, khó rửa sạch. Lấy một lượng chả, vo tròn thành viên giống như viên bánh trông nước.
  • Xếp chúng lần lượt tách nhau ra.
  • Nếu bạn làm chả dư nhiều thì để lại phần vừa đủ nấu canh ăn. Phần còn lại đem hấp chín, sau đó cho nguội hoàn toàn. Cuối cùng là bọc kín lại bảo quản trong tủ lạnh giành cho những lần chế biến sau.
  • Chả mực thì là sau khi chế biến bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng cho lần nấu canh sau. Rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Vì vậy nếu làm chả mực thì là, bạn có thể làm nhiều nhiều một chút.

Món chả mực thì là kết hợp nấu canh sẽ vô cùng hấp dẫn

Hoàn thành món canh chả mực thì là

Sau khi đã làm xong chả mực thì là, tiến hành thực hiện các bước dưới đây để có món canh chả mực nấu cùng với thì là vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng.

  • Đặt nồi nước lên bếp cho sôi để nấu canh.
  • Khi nước sôi thì thả lần lượt chả mực vào nồi.Đun tiếp đến khi sôi thì mở lửa nhỏ khoảng 10-15 phút.
  • Đặt lên bếp, thêm dầu ăn vào chảo. Đổ cà chua để xào cho nhừ. Thêm gia vị gồm muối, hạt nêm vào. Tiếp theo đổ dứa vào xào chung, khi thấy miếng dứa hơi ngẫu là được.
  • Đổ hỗn hợp cà chua xào dứa vào nồi canh chả mực thì là. Đun sôi lên. Nêm nếm các gia vị cho vừa ăn.
  • Cho ớt thái nhỏ vào. Nếm thử nếu muốn dùng nước canh có vị chua hơn hãy dùng mẻ cái hoặc dấm bỗng, như vậy vị càng thêm đậm đà.
  • Thả vài cây thì là vào nồi canh. Tắt bếp và trình bày ra bát cùng thưởng thức.

Canh chả mực thì là là sự kết hợp hài hòa giữa việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng như làm khơi gợi cảm giác ngon miệng của người ăn

Canh chả mực thì là là sự kết hợp hài hòa giữa việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng như làm khơi gợi cảm giác ngon miệng của người ăn. Canh chả mực thì là chua ngọt kích thích vị giác các thành viên trong gia đình bạn lại dễ dàng thực hiện. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp trổ tài ngay hôm nay để chiêu đãi cả gia đình, bạn nhé!