4 cách làm chả mực ngon giòn sần sật, cả nhà đều mê

Chả mực là món chiên có hương vị hấp dẫn được chế biến từ mực ai cũng yêu thích. Cách làm chả mực không hề khó, nguyên liệu dễ kiếm, lại đảm bảo an toàn vệ sinh, cùng Thực Phẩm Gia Phúc vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!

1. Chả mực giã dối

Nguyên liệu làm Chả mực giã dối Cho 2 người

Mực mai 1 kg Tỏi băm 15 gr Hành tím băm 15 gr Tiêu 1 muỗng cà phê Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách chế biến Chả mực giã dối

cha_muc_gia_tay_gia_phuc_sai_gon

Giã nhuyễn mực

Mực sau khi đã sơ chế, tiến hành thái nhỏ sau đó mang đi giã nhuyễn cùng với tỏi hành tím bóc vỏ và giã nhỏ.

Lấy phần râu mực cho vào cối giã đều với gia vị theo công thức: 1kg mực tươi thì cho 30gr hành tỏi, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê mì chính (bột ngọt).

Cho thân mực vào cối giã phần thân mực và trộn đều với phần đầu mực.

Chiên chả mực

Quết 1 chút dầu ăn lên găng tay nylon để mực không bị dính và nặn thành viên tròn và làm dẹt, không nên nặn chả quá mỏng khi chiên sẽ không ngon.

Sau đó, đặt chảo lên bếp, đổ lượng đầu vừa phải và đảm bảo dầu chiên đều chả mực. Khi dầu nóng già, cho từng viên chả mực vào chiên đến vàng 2 mặt. Nhớ đảo đều 2 mặt thường xuyên để tránh bị cháy chả.

Mẹo:

  • Nếu chưa ăn ngay thì để nguội rồi cho vào tủ lạnh cấp đông.
  • Nên chọn mực loại to (mực mai), nặng trên 1 kg, chọn mực đực, mực tươi để miếng mực càng ngon.

Thành phẩm

Khi chả mực có màu vàng đẹp là đã chín. Bày chả mực ra dĩa và trang trí rau đi kèm.

2. Chả mực cốm xanh

Nguyên liệu làm Chả mực cốm xanh Cho 2 người

Mực tươi 400 gr Cốm tươi 2 chén Nước mắm 1 muỗng cà phê Hành tím tỏi băm 1 muỗng canh

Cách chế biến Chả mực cốm xanh

Xay mực

Mực đã sơ chế, tiến hành cắt nhỏ và cho vào máy để xay nhuyễn cùng với hành tím đã bóc vỏ và các gia vị đã chuẩn bị.

Vò từng viên

Hỗn hợp chả đã xay xong, tiến hành vo tròn chả đã xay thành viên vừa ăn, rồi cho lăn qua cốm

Chiên chả mực

Đặt chảo lên bếp, đổ lượng đầu vừa phải và đảm bảo dầu chiên đều khắp chả mực.

Khi dầu nóng già, cho từng viên chả mực vào chiên đến vàng 2 mặt. Nhớ đảo đều 2 mặt thường xuyên để tránh bị cháy cốm chả nhé…

Mẹo: Chọn mực tươi để dễ dàng chế biến, tươi ngon. Và nên canh lửa bếp cho món chả cốm vừa chín tới để đảm bảo vị thơm ngon của chả.

Thành phẩm

Trình bày ra đĩa và trang trí một số rau đi kèm, thưởng thức khi còn nóng bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm của lớp cốm bên ngoài và vị thịt mực dai bên trong.

3. Chả mực giò

Nguyên liệu làm Chả mực giò Cho 2 người

Mực mai 1 kg(4 con) Giò sống 100 gr Tỏi 1 củ Hành khô 2 củ Dầu ăn 2 muỗng canh Tiêu 1 muỗng cà phê Nước mắm 1 muỗng canh

Cách chế biến Chả mực giò

Xay mực

Lấy phần thân mực đã sơ chế đi xay nhuyễn, còn râu thái nhỏ. Ướp hỗn hợp với tỏi và hành khô đã bóc vỏ, đập dập thái nhỏ, nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, hạt tiêu.

Trộn hỗn hợp

Cho giò sống vào mực đã xay và tiếp tục xay cho đều. Khi xay xong trộn râu mực, bột nếp và 1 muỗng dầu ăn, bóp đều sau đó nắn thành viên.

  • Chiên chả mực

    Bắc chảo lên bếp đồ dầu vào và đảm bảo lượng dầu chiên ngập chả mực.

    Khi dầu nóng già, cho chả vào chiên, nhớ đảo đều và canh lửa bếp cho chả chín vàng 2 mặt.

    Thành phẩm

    Chả đã ráo dầu và bày ra dĩa, trang trí thêm 1 ít rau đi kèm. Bạn có thể thưởng thức món chả mực giò với cơm hay bún để thêm ngon miệng nhé.

4. Chả mực Quảng Ninh

Nguyên liệu làm Chả mực Quảng Ninh Cho 3 người

Mực mai 1 kg Thịt ba chỉ 100 gr Tôm biển 100 gr Hành tím 3 củ Tỏi 2 củ Ớt sừng 2 trái

 

Cách chế biến Chả mực Quảng Ninh

Giã nhuyễn

Đem thịt thái mỏng, mực sơ chế đã xắt nhỏ, tôm bóc vỏ tách bỏ phần đầu cho cối giã nhuyễn với hành và tỏi đã bóc vỏ.

Thêm gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn và trộn đều.

Nắn thành viên

Hỗn hợp chả đã giã xong, vo tròn thành viên rồi dùng hai lòng bàn tay ấn nhẹ để tạo hình phần chả mực thành hình tròn dẹp.

Chiên chả mực

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đảm bảo lượng dầu trải đều khắp chả mực.

Khi dầu nóng già, cho chả vào chiên, đảo đều đến khi thấy chả bắt đầu chín vàng đều ở hai mặt, vớt ra để ráo dầu.

Thành phẩm

Bày chả chín ra dĩa, trang trí thêm rau ăn kèm và dùng cùng cơm hoặc bún khi còn nóng.

Hướng dẫn sơ chế mực

Bước 1: Bạn dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực rồi rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực. Nếu lỡ làm vỡ túi mực thì rửa sạch với nước.

Bước 2: Dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữa đầu mực (gọi là răng mực), các bạn lấy tay nặn bỏ phần này.

Bước 3: Dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên. Sau đó, làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.

Mẹo làm chả mực thành công:

  • Nên giã bằng cối thay vì xay bằng máy khiến thịt mực bị cắt nhỏ như bột làm thay đổi hầu như toàn bộ kết cấu của thịt mực nên khi chiên chả mực sẽ bị mất chất, trở nên bở. Vì thế chả mực sẽ có độ giòn bùi, ngậy và thơm.

cha_muc_loai_1

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn lựa chọn được món chả mực ngon nhanh chóng, gọn gàng mà không tốn thời gian. Giúp gia đình bạn có được những bữa ăn ngon trọn vẹn.

Chả mực giã tay truyền thống luôn cho hương vị thơm ngon 

THỰC PHẨM GIA PHÚC –  MÓN ĂN NGON TẠO NÊN HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

Địa chỉ: 76 Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Quận 1, TP. HCM

Hotline: 0985 22 55 33

Website: https://thucphamgiaphuc.vn/