Không chỉ với những người con xa quê nói riêng mà những người từng có dịp ghé thăm vùng đất miền Tây nói chung, nếu một lần thưởng thực món kho quẹt thì chắc chắn không ai có thể cưỡng lại được hương vị hấp dẫn đến từ món ăn này. Để khi càng đi đâu xa, chúng ta lại càng khó lòng mà quên được bởi không chỉ bắt miệng, nó còn là một phần bình dị của quê nhà.
Nguyên liệu làm nên món kho quẹt không có gì đặc biệt, với một món ăn dân dã của vùng quê Nam Bộ thì nguyên liệu chính đề đến từ những gì mà họ có sẵn trong nhà, hoặc trong gian bếp của mình. Do đó, xét trên mặt bằng các món ẩm thực cầu kì khác thì đây lại là món ăn có các thành phần đơn giản hơn rất nhiều. Ngoài ra, cách chế biến của món ăn cũng không quá cầu kì cũng không đòi hỏi tay nghề cao mới thực hiện được, nhưng không phải vì thế mà nó trở nên thiếu hấp dẫn. Với mùi thơm đậm đà của nước kho, cái ấm nóng nó mang lại, vị cay the the của tiêu khiến cho bạn khó lòng cưỡng lại.
Ngày nay, nhiều người đã tạo nên những biến tấu dành cho món kho quẹt, theo đó thay vì chỉ dùng các nguyên liệu chủ yếu như: nước mắm, tiêu, tỏi, ớt, tốp mỡ thì người ta còn phá cách bằng món kho quẹt chay hoặc kết hợp thêm những nguyên liệu như thịt băm, cá kho, nấm…v.v nhằm đáp ứng đa dạng sở thích và khẩu vị của người dùng.
Với hương vị thơm ngon, bắt miệng, và dễ dàng kết hợp với mọi món ăn khác, bạn có thể dùng kho quẹt với cơm trắng giúp cho các giác quan như được sống dậy và kích thích tận cùng vị giác của chúng ta, khiến cho bạn ăn 1 tô lại muốn ăn thêm 1 tô nữa. Ngoài ra, đối với các bà mẹ muốn khuyến khích con cái mình ăn nhiều rau củ luộc thì việc cho chúng chấm với món kho quẹt sẽ càng tạo nên sự hứng thú cho bé, giúp bé ăn nhiều rau hơn mà không cảm giác bị ngán hay khó ăn.
Xem thêm>>Các món ăn nên làm với thịt ghẹ TẠI NHÀ cực kỳ đơn giản đầy DINH DƯỠNG