Chả mực là món chiên có hương vị hấp dẫn được chế biến từ mực ai cũng yêu thích. Cách làm chả mực không hề khó, nguyên liệu dễ kiếm, lại đảm bảo an toàn vệ sinh, cùng Thực Phẩm Gia Phúc vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!
1. Chả mực giã dối
Nguyên liệu làm Chả mực giã dối Cho 2 người
Mực mai 1 kg Tỏi băm 15 gr Hành tím băm 15 gr Tiêu 1 muỗng cà phê Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách chế biến Chả mực giã dối
Giã nhuyễn mực
Mực sau khi đã sơ chế, tiến hành thái nhỏ sau đó mang đi giã nhuyễn cùng với tỏi hành tím bóc vỏ và giã nhỏ.
Lấy phần râu mực cho vào cối giã đều với gia vị theo công thức: 1kg mực tươi thì cho 30gr hành tỏi, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê mì chính (bột ngọt).
Cho thân mực vào cối giã phần thân mực và trộn đều với phần đầu mực.
Chiên chả mực
Quết 1 chút dầu ăn lên găng tay nylon để mực không bị dính và nặn thành viên tròn và làm dẹt, không nên nặn chả quá mỏng khi chiên sẽ không ngon.
Sau đó, đặt chảo lên bếp, đổ lượng đầu vừa phải và đảm bảo dầu chiên đều chả mực. Khi dầu nóng già, cho từng viên chả mực vào chiên đến vàng 2 mặt. Nhớ đảo đều 2 mặt thường xuyên để tránh bị cháy chả.
- Nếu chưa ăn ngay thì để nguội rồi cho vào tủ lạnh cấp đông.
- Nên chọn mực loại to (mực mai), nặng trên 1 kg, chọn mực đực, mực tươi để miếng mực càng ngon.
Thành phẩm
Khi chả mực có màu vàng đẹp là đã chín. Bày chả mực ra dĩa và trang trí rau đi kèm.
2. Chả mực cốm xanh
Nguyên liệu làm Chả mực cốm xanh Cho 2 người
Mực tươi 400 gr Cốm tươi 2 chén Nước mắm 1 muỗng cà phê Hành tím tỏi băm 1 muỗng canh
Cách chế biến Chả mực cốm xanh
Xay mực
Mực đã sơ chế, tiến hành cắt nhỏ và cho vào máy để xay nhuyễn cùng với hành tím đã bóc vỏ và các gia vị đã chuẩn bị.
Vò từng viên
Hỗn hợp chả đã xay xong, tiến hành vo tròn chả đã xay thành viên vừa ăn, rồi cho lăn qua cốm
Chiên chả mực
Đặt chảo lên bếp, đổ lượng đầu vừa phải và đảm bảo dầu chiên đều khắp chả mực.
Khi dầu nóng già, cho từng viên chả mực vào chiên đến vàng 2 mặt. Nhớ đảo đều 2 mặt thường xuyên để tránh bị cháy cốm chả nhé…
Thành phẩm
Trình bày ra đĩa và trang trí một số rau đi kèm, thưởng thức khi còn nóng bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm của lớp cốm bên ngoài và vị thịt mực dai bên trong.
3. Chả mực giò
Nguyên liệu làm Chả mực giò Cho 2 người
Mực mai 1 kg(4 con) Giò sống 100 gr Tỏi 1 củ Hành khô 2 củ Dầu ăn 2 muỗng canh Tiêu 1 muỗng cà phê Nước mắm 1 muỗng canh
Cách chế biến Chả mực giò
Xay mực
Lấy phần thân mực đã sơ chế đi xay nhuyễn, còn râu thái nhỏ. Ướp hỗn hợp với tỏi và hành khô đã bóc vỏ, đập dập thái nhỏ, nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, hạt tiêu.
Trộn hỗn hợp
Cho giò sống vào mực đã xay và tiếp tục xay cho đều. Khi xay xong trộn râu mực, bột nếp và 1 muỗng dầu ăn, bóp đều sau đó nắn thành viên.
-
Chiên chả mực
Bắc chảo lên bếp đồ dầu vào và đảm bảo lượng dầu chiên ngập chả mực.
Khi dầu nóng già, cho chả vào chiên, nhớ đảo đều và canh lửa bếp cho chả chín vàng 2 mặt.
Thành phẩm
Chả đã ráo dầu và bày ra dĩa, trang trí thêm 1 ít rau đi kèm. Bạn có thể thưởng thức món chả mực giò với cơm hay bún để thêm ngon miệng nhé.
4. Chả mực Quảng Ninh
Nguyên liệu làm Chả mực Quảng Ninh Cho 3 người
Mực mai 1 kg Thịt ba chỉ 100 gr Tôm biển 100 gr Hành tím 3 củ Tỏi 2 củ Ớt sừng 2 trái
Cách chế biến Chả mực Quảng Ninh
Giã nhuyễn
Đem thịt thái mỏng, mực sơ chế đã xắt nhỏ, tôm bóc vỏ tách bỏ phần đầu cho cối giã nhuyễn với hành và tỏi đã bóc vỏ.
Thêm gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn và trộn đều.
Nắn thành viên
Hỗn hợp chả đã giã xong, vo tròn thành viên rồi dùng hai lòng bàn tay ấn nhẹ để tạo hình phần chả mực thành hình tròn dẹp.
Chiên chả mực
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đảm bảo lượng dầu trải đều khắp chả mực.
Khi dầu nóng già, cho chả vào chiên, đảo đều đến khi thấy chả bắt đầu chín vàng đều ở hai mặt, vớt ra để ráo dầu.
Thành phẩm
Bày chả chín ra dĩa, trang trí thêm rau ăn kèm và dùng cùng cơm hoặc bún khi còn nóng.
Hướng dẫn sơ chế mực
Bước 1: Bạn dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực rồi rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực. Nếu lỡ làm vỡ túi mực thì rửa sạch với nước.
Bước 2: Dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữa đầu mực (gọi là răng mực), các bạn lấy tay nặn bỏ phần này.
Bước 3: Dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên. Sau đó, làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.
Mẹo làm chả mực thành công:
- Nên giã bằng cối thay vì xay bằng máy khiến thịt mực bị cắt nhỏ như bột làm thay đổi hầu như toàn bộ kết cấu của thịt mực nên khi chiên chả mực sẽ bị mất chất, trở nên bở. Vì thế chả mực sẽ có độ giòn bùi, ngậy và thơm.
Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn lựa chọn được món chả mực ngon nhanh chóng, gọn gàng mà không tốn thời gian. Giúp gia đình bạn có được những bữa ăn ngon trọn vẹn.
Chả mực giã tay truyền thống luôn cho hương vị thơm ngon
THỰC PHẨM GIA PHÚC – MÓN ĂN NGON TẠO NÊN HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH
Địa chỉ: 76 Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Quận 1, TP. HCM
Hotline: 0985 22 55 33
Website: https://thucphamgiaphuc.vn/