Vì sao Cá kho làng Vũ Đại luôn đắt hàng?

cá kho làng vũ đại

Vì sao Cá kho làng Vũ Đại luôn đắt hàng?

Tuy chỉ là cá kho nhưng cá kho làng vũ đại đã trở thành thứ đặc sản của cả làng Đại Hoàng (thường gọi là làng vũ đại), tỉnh Hà Nam. Món cá kho này luôn đắt hàng, đặc biệt vào dịp Tết nguyên đán, nhiều gia đình phải thuê thêm 10 – 15 người làm mới đủ sức làm đơn hàng. Cá kho làng vũ đại có gì mà lại hấp dẫn khách hàng tới vậy.

Cá kho làng Vũ Đại được làm từ cá trắm đen, mỗi con có cân nặng từ 3- 5kg, cá thon dài, bụng bé. Cá trắm phải từ 3 kg trở lên thì cá mới thơm ngon, chắc thịt, nhưng nếu cá quá to (trên 5 kg) thì thịt cá lại nhão. Lựa chọn cá trắm đen ngon, đủ trọng lượng là bước đầu tiên để tạo nên nồi cá kho ngon. Đối với Cá kho làng Vũ Đại phải cần từ 2-3 con cá trắm do cá được làm sạch bỏ đầu và đuôi, chỉ giữ lại phần thịt cá ngon nhất.

ca kho lang vu dai 03

Cá trắm đen được lựa chọn kỹ càng để làm Cá kho làng Vũ Đại

Cách nêm nếm gia vị là điểm quan trọng nhất để khiến Cá kho làng Vũ Đại  trở nên đặc biệt thơm ngon, không lẫn lộn với bất kì món cá kho nào khác. Một nồi cá kho làng vũ đại phải được nêm đủ 10 loại gia vị gồm: giềng, nước cốt cua đồng, chanh, ớt, gừng, hành khô, nước dừa (nước xương hầm), nước mắm, mì chính, hạt tiêu. Chỉ cần thiếu một loại thôi thì mùi vị của nồi cá cũng khác hẳn. 10 loại gia vị này cũng được nêm theo một thứ tự nhất định mới có thể đảm bảo được vị thơm ngon của Cá kho làng Vũ Đại.

ca kho lang vu dai 02

Các loại gia vị đặc trưng của món Cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại phải được kho trong niêu đất trong 14-16 tiếng đồng hồ. Trước khi kho, niêu đất phải được tôi với nước trước 4 tiếng để niêu có thể chịu được nhiệt độ suốt nhiều tiếng kho cá mà không bị nứt. Đồng thời, niêu sau khi tôi sẽ bay bớt mùi đất, giúp gia vị ngấm vào thịt cá chứ không vào niêu. Có như thế, sau khi kho, Cá kho làng Vũ Đại sẽ đậm đà, thơm ngon. Cá phải kho liên tục trong gần 20 tiếng đồng hồ, lửa phải đủ, nước không được thừa hay thiếu. Do đó, nhiều gia đình phải thay phiên nhau ngủ hay thậm chí là thức trắng đêm để canh chừng cá. Cầu kỳ trong cách chế biến cùng những nguyên liệu sạch, tươi ngon, Cá kho làng Vũ Đại luôn được khách hàng khắp nơi ưa chuộng.

ca kho lang vu dai 1 1

Giờ đây, để thưởng thức được món cá kho làng vũ đại (hộp lớn) chính gốc, bạn có thể đặt hàng nhanh chóng tại website thucphamgiaphuc.com mà không cần phải đến tận cơ sở sản xuất.