Nem mực – Biến tấu khó cưỡng lại của nem hải sản

nem mực gia phúc

NEM MỰC – MỘT BIẾN TẤU KHÓ CƯỠNG LẠI ĐƯỢC CỦA NEM HẢI SẢN

Mỗi một món ăn đều sẽ có những bản biến tấu từ bản gốc có thể là để nhằm phù hợp với vùng miền đó, cũng có thể là nhằm cải tạo cho bữa ăn thêm phong phú, … Bất kể thế nào thì những bản biến tấu món ăn cũng mang lại sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực cho nền ẩm thực thế giới nói chung và nền ẩm thực Việt nói riêng. Từ nem rán với nguyên liệu là thịt heo xay nhuyễn được biến tấu thành nem hải sản với nguyên liệu là các loại hải sản khác nhau kết hợp cho đến nem mực với nguyên liệu chính là mực, ta có thể thấy được sức sáng tạo của con người thông qua những món ăn mà cụ thể là dòng đồ ăn nem chả này.

Nem mực là món ăn biến thể của nem thịt và nem hải sản. Với nguyên liệu chính là những con mực tươi ngon được đánh bắt từ biển, kết hợp với một ít các loại thịt hải sản khác như tôm, cua cùng với một ít thịt nạc lợn xay nhuyễn, trứng để tạo độ mềm xốp, nấm hương, mộc nhĩ, miến tạo nên một món nem mực tiêu chuẩn. Những con mực còn nhấp nháy được đánh bắt từ dưới biển lên được mang đi chần sơ qua, thái mỏng, trộn cùng các loại hải sản, thịt lợn đã được băm nhuyễn, nấm hương, mộc nhĩ thái nhỏ. Nhân nem sau khi được chuẩn bị kỹ lưỡng thì được mang đi xào qua trên chảo với các loại gia vị đến khi chín để gia vị ngấm vào từng miếng thịt nhân nhằm làm tăng mùi vị cho chiếc nem.

Nem mực có thành công hay không phải xem sự thận trọng, cẩn thận của người làm nó từ công đoạn tuyển chọn nguyên liệu cho đến bước trộn nhân, rồi mang đi cuốn nem. Bước cuốn nem tưởng chừng như đơn giản nhưng lại cũng rất quan trọng. Nem không thể cuốn quá lỏng, sẽ làm cho nhân trong quá trình chiên nem bị rơi ra ngoài. Tay cuốn nem của người làm phải chắc tay, cho chiếc nem thon dài, chắc chắn, để sau khi chiên, cắn một miếng nem cảm nhận được độ giòn của vỏ nem và đi ngay sau đó là sự mềm ẩm đến từ nhân nem.

Nem mực nói riêng hay các loại nem rán khác nói chung, một mình chiếc nem sẽ không thể làm nên một món ăn hoàn chỉnh được mà còn cần bát nước chấm đi kèm để nâng tầm mùi vị cho món ăn. Nước chấm nem mực không thể quá mặn do phần nhân đã được nêm nếm đầy đủ gia vị, nước chấm cho thêm chanh, tỏi, ớt tạo ra sự chua cay, thanh nhẹ làm giảm đi độ ngấy của dầu mỡ. Nem mực cũng có thể được ăn kèm với các loại rau thơm, xà lách, dưa chuột.