Mực một nắng, hương vị của quê hương

mực một nắng

Mực một nắng, hương vị của quê hương

Chẳng phải ngẫu nhiên Việt Nam lại phong phú nhiều món ăn đến vậy. Đường bờ biển trải dài chạy dọc theo chiều cong chữ S tạo cho đất nước nguồn hải sản vô giá từ lòng đại dương rộng lớn. Mực một nắng là loại hải sản đậm nét quê hương cũng bởi vì thế.

muc mot nang 1

Không phải ngẫu nhiên và ở bất kỳ đâu, mực một nắng cũng trở thành thương hiệu như Côn Đảo, Phan Rang, Phan Thiết, Phú Quốc hay những vùng biển thuộc miền trung của đất nước. Mực một nắng ngon hơn khi nước biển có độ mặn lớn. Vùng biển vốn bao la và chứa vô số các loài sinh vật sinh sống, với hàng trăm loại mực tôm cá khác nhau. Mực cũng có rất nhiều loại.

Để mực một nắng ngon, người ta hay dùng mực lá, nếu khó kiếm hơn hoặc mực chưa kịp lớn, chưa đúng mùa, người ta có thể thay thế bằng mực ống. Thường thì hai loại mực lá hoặc ống sẽ khiến mực một nắng ngon nhất. Có vậy khi thưởng thức người ta mới cảm nhận được sự ngọt bùi mặn mòi ẩn sâu dưới lớp thịt mềm mại mà đại dương đem đến cho con người.

muc mot nang 2

Sở dĩ có tên gọi mực một nắng là bởi mực được phơi một lần trên những bờ biển vào những ngày nắng to và khá gắt, ánh sáng mạnh. Cái thấm vào mực là nắng gió của trời, là đại dương thổi hơi hoàn lẫn trong nó, là ngọn cát hắt lên hòa nhịp với nó. Mực một nắng vì thế gắn bó với quê hương, gắn với người dân chài lưới những ngư dân miền biển. Và cũng chẳng ai khi đã nhâm nhi món mực một nắng phủ nhận cái cách quê hương thiên nhiên đất trời dành tặng cho nó.

Không giống như những loại mực khô thường thấy, mực một nắng phơi không quá kỹ nên mực chỉ hơi ráo và khô bề ngoài, bên trong con mực vẫn khá tươi. Vì thế, người ta có thể chế biến thành nhiều món tươi ngon như nướng sốt, chiên bơ tỏi, xào trứng muối. Nhờ vậy, mực một nắng qua bao thế hệ vẫn có chỗ đứng trong lòng người.

mon ngon tu muc mot nang

Không phải bất cứ vùng đất nào cũng tạo ra những sản vật đặc sắc, không phải bất cứ con người nào cũng tạo ra cái hồn quê hương. Nhưng dù thế, trải qua bao thế hệ, mực một nắng vẫn gợi nét hương vị vùng biển, làm nên cái chất riêng cho vùng biển chữ S thân thương, có lẽ cũng bởi mực một nắng được tạo ra từ công sức lao động cần cù chịu khó của người ngư dân trên nhiều vùng quê hương đất nước chăng?

Liên hệ đặt mua mực một nắng, vui lòng gọi điện:

Địa chỉ: 76 Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Q.1, HCM

Điện thoại: 0933 229 199

Website: http://thucphamgiaphuc.com