Mẹo chế biến mực trứng

mực trứng gia phúc

 

Mực trứng là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách bảo quản cũng như nấu mực trứng để giữ nguyên hương vị cũng như các chất bổ trong nó. Dưới đây là một số mẹo nhỏ chỉ các chị em trong quá trình nấu nướng với mực trứng.

Mực trứng là loại mực được đánh bắt vào mùa sinh sản nên trong bụng chứa rất nhiều trứng. Sử dụng mực trứng tươi là cách tốt nhất để thưởng thức trọn vẹn hương vị của chúng. Cách chọn mực trứng: Mực trứng tươi là những con đầu còn nguyên vẹn không bị đứt rời, túi mực chưa bị dập, da sáng óng ánh, mắt trong. Để chọn được mực nhiều trứng, bạn dùng tay bóp nhẹ thân mực, thấy chắc thịt và có trứng lòi ra là được.

Tuy nhiên đối với những người không sống ở biển thì việc mua được mực trứng tươi gần như là bất khả thi. Trong trường hợp đó, chúng ta phải tìm đến các sản phẩm mực trứng đông lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự giữ lạnh mực trứng để ăn dần. Nếu cấp đông đúng cách, mực trứng có thể bảo quản được trong vòng 2 năm mà vẫn đảm bảo chất lượng. Mực trứng nên được bảo quản ở -18 độ C. Trước khi cấp đông phải kiểm tra kỹ hộp hoặc gói bảo quản, tránh thủng lỗ ảnh hưởng tới chất lượng. Khi cần sử dụng, lấy mực trứng rã đông khoảng 5-7 phút là có thể chế biến được ngay.

Lưu ý khi nấu mực trứng

  • Cách làm sạch mực trứng: Nhẹ nhàng dùng tay tách lớp màng để kéo râu mực ra. Khi lấy râu mực, túi mực và tuyến tiêu hóa cũng theo đó mà bị đưa ra ngoài. Khi rửa mực cần khéo léo không làm bể túi mực, tránh làm cho phần mực bám vào thịt tạo ra mùi đắng và làm thịt bị đen. Mực trứng không cần bỏ nội tạng nên chỉ rửa sạch bề mặt bên ngoài là được. Nên rửa mực dưới vòi nước chảy.
  • Không nên nấu quá kỹ. Để giữ trọn vẹn vị ngọt của con mực thì nên hấp nguyên con. Ngoài ra, mực trứng có thể nướng trên than hồng chấm nước mắm hoặc muối tiêu hay chiên giòn, chiên xù, chiên bơ chấm tương ớt cay cay đều vô cùng hấp dẫn.
  • Mực đã ngấm vị mặn của nước biển nên không cần ướp muối, không thể ngấm gia vị quá lâu.

Trên đây là một số lưu ý dành cho bạn khi chọn mua, bảo quản và chế biến mực trứng. Mực trứng là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe mà bạn có thể thêm vào trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Để mua mực trứng, bạn có thể trực tiếp ra các chợ hải sản để lựa chọn những con mực tươi ngon nhất, hoặc một cách đơn giản hơn là tới mua hàng tại Gia Phúc Food. Đây là địa chỉ đáng tin cậy luôn cung cấp các loại đặc sản tươi sống và đóng hộp đặc trưng của cả ba miền với chất lượng tốt nhất và giá cả phải chăng. Bên cạnh mực trứng, Gia Phúc Food còn kinh doanh nhiều mặt hàng thực phẩm khác nữa được giới thiệu và niêm yết giá trên trang web https://thucphamgiaphuc.vn/.