Làm món ngon với cá đù một nắng

cá đù 1 nắng chiên giòn

Làm món ngon với cá đù một nắng

Cá đù hay cá lù đù sống ở vùng nước lợ và nước mặn. Số lượng nhiều, thuộc các vùng biển Đông và Tây Nam bộ như: Phước Hải, Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu; Cần Giờ, TP.HCM; Bình Đại, tỉnh Bến Tre… Cá đù một nắng đem nướng trên than hồng, mặt cá sẽ khô ửng hồng mùi thơm bay lên nhức mũi.

cá đù 1 nắng min

Họ Cá đù hay họ Cá lù đù (danh pháp khoa học: Sciaenidae) là một họ cá thuộc bộ Cá vược (Perciformes) sống ngoài biển và phân bố ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới. Có khoảng 270 loài trong 70 chi thuộc họ cá này. Ở Việt Nam có 20 loài, đáng kể nhất là cá lù đù bạc(Argyrosomus argentatus), chiếm sản lượng lớn trong tổng số cá khai thác được ở vịnh Bắc Bộ, ngoài ra con nhiều loại khác nhau như cá lù đù kẽm, cá lù đù sóc, cá lù đù lỗ tai đen, cá lù đù đỏ dạ, cá lù đù măng đen.

Họ cá lù đù nhìn chung có đặc điểm khá giống nhau là có thân bầu dục dài, hơi dẹt bên, đầu to, vây lưng chia 2 đoạn: đoạn trước có tia gai cứng, đoạn sau mềm. Răng của cá nhỏ. Bóng hơi lớn, dày, ở một số loài bóng hơi phát ra âm thanh riêng để thông tin cho đồng loại.

Cá đù có cái tên như vậy có thể do nó chậm chạp, nên dân gian ví von: “Đi thời chậm trễ là cá lù đù” (Vè cá biển). Cá đù có nhiều loại: đù đen, đù kẽm, đù đỏ dạ, đù sóc… Trong đó, đù sóc và đù đỏ dạ béo hơn. Riêng đù sóc thường lớn con, nặng không dưới 100g/con. Cá đù tươi nhiều nạc, thịt ngọt nhưng hơi bở nên giá không được cao so với một số loài cá khác.

ca du mot nang chien gion min

Làm món ngon với cá đù một nắng

Cá đù một nắng có thể được chiên vàng hoặc nướng, cá chín thường có da phồng rộp lên khác với cá được phơi khô hoàn toàn.

Cá đù một nắng là loại cá có vị ngọt dịu, deo dẻo và đặc biệt thịt mềm. Tùy theo khẩu vị và sở thích, loại đặc sản này có thể được sử dụng trực tiếp sau khi nướng, chiên, hoặc biến hóa thành những món trộn gỏi cóc, xoài đều thơm ngon đặc biệt. Cá đù một nắng chưng gừng.

Nguyên liệu:

3 con cá đù một nắng

2 trái cà chua

3 lát gừng

Các loại gia vị như ớt trái, hành ngò, chút đường, tiêu…

Cách làm:

Rửa sạch cá, mổ cá theo đường bụng thành hai, cắt bỏ phần đầu, nếu bạn thích ăn đầu thì nên để lại. Ướp cá với chút đường, cà chua cắt lát, đầu hành, trái ớt, gừng cắt sợi. Tất cả bỏ vào thố chưng cách thủy chừng 15-20 phút. Khi chín bỏ thêm hành lá cắt khúc, ngò rí và tiêu.