Chọn cá dứa một nắng như thế nào?

cá dứa 1 nắng

Chọn cá dứa một nắng như thế nào?

Cá dứa hay là cá tra là loài cá thuộc họ cá tra. Đây là loài cá có kích thước khá lớn, có giá trị kinh tế cao, ăn rất ngon và là một trong những loại cá da trơn được nuôi chủ lực ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam Việt Nam. Bên cạnh sản phẩm cá tươi, cá dứa đông lạnh thì một sản phẩm nữa là cá dứa 1 nắng cũng được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích vì hương vị thơm ngon, bảo quản được lâu mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.

ca dua mot nang

Cách phân biệt cá dứa thật hay giả như thế nào ?

Cá dứa thơm ngon, là món ăn được nhiều người tìm mua dùng hoặc đem biếu tặng nhưng món cá dứa một nắng rất dễ bị làm giả bằng cách trà trộn bằng cá basa, cá tra.Ngoài việc đánh tráo cá khác vào để làm giả cá dứa một nắng, thì một vấn nạn khác nữa là cá hay bị tẩm chất tẩy, chất bảo quản để cá bày ngoài sạp chợ hàng năm trời mà không bị ẩm mốc, hư hại.

ca dua 1 nang 02

Khi mua cá dứa một nắng để phân biệt được cá dứa thật bạn cần chú ý đến đặc điểm dễ dàng nhận biết đó là cá dứa thật có hai sọc màu đen đậm nằm dọc theo thân chứ không có loang màu lốm đốm, phần thịt cá có màu trắng hồng tự nhiên hoặc hơi vàng hồng, da cá màu trắng sáng như ánh bạc chứ không thâm xám. Vây và đuôi cá có màu trắng hơi vàng, vây nhỏ xuông thẳng, xương sống trên thân con cá mảnh đều, khe hở giữa các đốt xương của cá nhỏ ,phần giữa da và thịt cá không có lớp mỡ trắng. Cá dứa không có xương nhỏ mà chỉ có xương sống, và cá dứa một nắng đã gỡ hết phần xương sống đi chỉ còn phần thịt , điều này giúp cho trẻ nhỏ và cả người già cũng có thể dễ dàng thưởng thức cá. Phần ức cá có nhiều thịt, thịt cá dứa có những thớ nhỏ và rất mịn. Cá dứa một nắng thật có mùi thơm đặc trưng.

ca dua 1 nang 01

Cá dứa thơm ngon, cá có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao DHA, Omega-3, không có chứa cholesterol, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Những món ăn ngon được chế biến từ cá dứa một nắng

Món cá dứa một nắng rất dễ chế biến do đã tẩm ướp sẵn nên chỉ cần đem chiên dầu cho vàng ruộm là có thể dùng với cơm được ngay. Hoặc có thể bọc giấy bạc cho vào lò nướng khoảng 20-25 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Món cá dứa một nắng nướng rất thơm ngon là món nhậu được nhiều người yêu thích.

Cá dứa một nắng sau khi mua về thì bạn nên bọc nilong hoặc giấy báo thật kỹ sau đó cất cá dứa vào ngăn đông tủ lạnh (không được để cá vào ngăn mát).