Chế biến cá dứa một nắng để có món ăn ngon

cá dứa 1 nắng

Chế biến cá dứa một nắng để có món ăn ngon

Cá Dứa thuộc dòng với cá Tra, cá Basa nhưng sống trong tự nhiên, xuất hiện nhiều ở khu vực cửa sông và rừng ngập mặn khu vực Cần Giờ – TPHCM, Gò Công -Tiền Giang và một số tỉnh ven biển Miền Tây Nam Bộ. Cá dứa 1 nắng là một đặc sản của Cần Giờ, chỉ cần chiên lên hay nướng là có một món ăn hấp dẫn.

ca dua mot nang

Cá dứa là loài cá có hai sọc màu đen đậm nằm dọc theo thân chứ không loang màu lốm đốm, phần thịt cá màu trắng hồng tự nhiên, da cá màu trắng sáng như ánh bạc, vây cá ngắn, đuôi cá có màu trắng hơi vàng, xương sống mảnh đều, phần giữa da và thịt cá không có lớp mỡ trắng.

Cá dứa một nắng có sớ khoang tròn, rất mịn dưới lớp da cá chỉ có một lớp mỡ mỏng không gây ngán khi ăn. Phần ức cá có nhiều thịt, khi chiên hoặc nướng cá dứa một nắng sẽ ngả sang màu vàng ươm rất hấp dẫn và dậy lên mùi thơm khó cưỡng.

Cá dứa là một loài cá không những thịt rất ngon mà chất dinh dưỡng mà nó mang lại cho sức khỏe con người rất bổ dưỡng. Trong thịt cá dứa có chứa nhiều chất Omega-3 và DHA, rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường cho trí nhớ và phát triển trí não đặc biệt là cho trẻ nhỏ. Mỡ cá không chứa cholesterol, không sợ các bệnh về tắc nghẽn mạch máu do cholesterol cao.

Cá dứa một nắng là một nguyên liệu ngon cho các món ăn gia đình. Hãy tìm hiểu cách chế biến cá dứa một nắng để có những món ăn từ cá dứa ngon.

ca dua 1 nang 02

Cách làm cá dứa một nắng

– Xẻ đôi cá (có thể để xương hoặc lọc xương) sau đó đem rửa sạch.

– Tiếp theo đem cá đi ướp muối theo tỉ lệ khoảng 10kg cá thì 1kg muối.

Cá dứa sau khi ướp muối khoảng 1h thì rửa qua bằng nước sạch cho hết muối rồi đem đi phơi đúng một nắng. Do điều kiện thuận lợi ở vùng biển nên chỉ cần phơi qua một nắng thịt cá dứa đã vàng ươm săn chắc và không có mùi tanh.

Cách làm món cơm cháy khô cá dứa một nắng

Nguyên liệu:

– Cơm trắng: 200g

Cá dứa một nắng: 200g

– Hành hoa: 10g

– 20g tóp mỡ, ½ thìa cà phê tỏi băm, 4 thìa súp dầu ăn.

Cách làm:

– Làm nóng chảo, cho 2 thìa súp dầu ăn vào tráng đều sau đó cho cơm vào dàn mỏng đều bề mặt chảo. Chiên cơm cháy trong chảo khoảng 15 phút cho đến khi cơm kết thành lớp màu vàng cánh dán là được.

– Khô cá dứa cắt thành miếng nhỏ. Hành hoa rửa sạch, cắt nhỏ. Tóp mỡ cắt hạt lựu.

– Làm nóng dầu ăn còn lại, phi thơm tỏi, cho khô cá dứa vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

– Dùng chảo khác, làm nóng dầu ăn, cho hành hoa vào phi thơm, thêm tóp mỡ vào đảo nhanh tay, tắt bếp.

– Dọn khô cá dứa ra đĩa, cơm cháy cắt miếng vừa ăn, quết mỡ hành lên trên, dùng nóng.