Chả ram tôm đất bình định – Tinh hoa xứ đất võ trời văn

cha-ram-tom-dat-binh-dinh

CHẢ RAM TÔM ĐẤT BÌNH ĐỊNH-TINH HOA XỨ ĐẤT VÕ TRỜI VĂN

Ai đã từng đến với Bình Định chắc hẳn không ai là chưa nghe món chả ram tôm đất Bình Định-một món ăn khiến người ta mê mẩn trong lòng ăn vào là không bao giờ quên được hương vị đậm đà độc đáo của nó. Đặc biệt là vào những ngày lễ Tết, nếu như các món ăn thông thường làm chúng ta nhanh chán thì cuốn chả ram tôm giòn giòn thơm thơm khiến ta vô cùng thích thú với nó. Ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem món chả ram tôm này được làm từ những nguyên liệu gì và chế biến như thế nào nhé.

  1. Nguyên liệu

Nguyên liệu cần dùng để làm nên món chả ram tôm đát Bình Định này đó là những nguyên liệu quen thuộc của vùng đất Bình Định yêu dấu này. Nguyên liệu chính là tôm đất, thịt ba chỉ, bánh tráng gói ram, hành tím rau thơm rau xà lách(rau riếp), dưa leo và các gia vị nêm khác như mắm muối hạt tiêu, đường và dầu ăn

  1. Cách chế biến

– Sơ chế: Tôm rửa sạch lột đầu và vỏ rút chỉ lưng sau đó ướp tôm với ½ thìa hạt tiêu và ½ thìa muối. Đối với thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng tầm 5mm ướp gia vị tương tự như tôm. Hành tím bóc vỏ thái mỏng rồi đem ra phơi nắng cho héo mặt.

– Cuốn chả ram: Để cho bánh tráng không bị khô khó gói thì bạn nên gói tới đâu dùng bánh tới đó luôn giữ cho bánh luôn ẩm và mềm. Bạn xếp 1 con tôm 1 miếng thịt và vài lát hành tím sau đó cuốn bánh tráng lại, ở mép bánh tráng ta nên cho một chút lòng trắng trứng gà tạo độ kết dính thì khi cuốn sẽ chặt hơn không bị bong bánh tráng. Nhẹ nhàng xếp chả đã cuốn ngay ngắn ra mâm.

 – Rán chả ram : Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào khi nào sủi tăm mới cho chả vào rán, lưu ý lửa nhỏ thì mới làm chín đều được chả, chỉ cần chả có màu vàng ruộm là đã hoàn thành xong không nên chiên qua thời gian sẽ làm chả mất đi vị thơm ngon giòn dai.

 – Làm nước chấm: Chỉ với chút nước mắm chanh tỏi ớt là đã làm dậy lên vị ngon của món chả ram tôm đất Bình Định rồi. Hoà tan nước mắm với nước đun sôi để nguội vắt thêm một ít chanh để lấy vị chua đập dập tỏi khuấy đều và cắt thêm vài lát ớt tạo độ cay cần thiết cho món ăn, có thể làm dịu bằng một chút xíu đường sẽ làm cho nước chấm có vị ngọt thanh đầy hấp dẫn.