Chả ram tôm đất Bình Định – Đặc sản nổi danh vùng đất võ

cha-ram-tom-dat-binh-dinh

CHẢ RAM TÔM ĐẤT BÌNH ĐỊNH – ĐẶC SẢN NỔI DANH VÙNG ĐẤT VÕ.

Đặc sản của một vùng miền không hẳn cứ phải là một món cao lương mỹ vị nào đấy mà thường là món ăn được hầu hết mọi người ưa thích, mang tính bình dân, giản dị cao nhưng không hề mờ nhạt mà có khi còn bỏ xa những món ăn cao cấp đắt tiền. Mỗi một vùng miền sẽ có cho mình một món đặc sản nào đó, nếu như Hạ Long có chả mực nổi tiếng là một trong 50 món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Việt Nam thì vùng đất võ Bình Định lại có món chả ram tôm đất bình định có thể chả bì nổi danh tiếng của món chả mực nhưng đây đích thực là món ăn đặc sản mà ăn một lần là nhớ cả đời, khó có thể nào mà quên được mùi vị của món ăn “bé tí hạt tiêu”, “nhỏ mà có võ” này.

cha ram tom dat binh dinh 07

Chả ram tôm đất Bình Định là món chả mà lại có hình dạng như nem, thế nhưng lại khác nem thịt và nem hải sản khác ở chỗ, chả ram tôm đất này có hình dáng bé chỉ bằng một cái ngón tay và nó cũng chẳng có nguyên liệu nhiều và phức tạp như các loại chả khác. Nguyên liệu để làm món chả ram tôm đất Bình Định rất đơn giản chỉ có tôm đất và một ít thịt ba rọi theo tỷ lệ 1:1, một ít bánh tráng để gói ram và gia vị để nem nếm ram như đường, chanh, tiêu, ớt, mắm, tỏi.

Chả ram tôm đất Bình Định với nguyên liệu giản đơn mà cách làm cũng thật đơn giản. Tôm đất bóc vỏ, rút dây đen ở lưng tôm cho sạch, thịt ba rọi thì rửa sạch, băm nhỏ (lưu ý chỉ băm thịt ba rọi, không băm tôm), nêm nếm gia vị vừa đủ cho cả tôm đất và thịt đã băm. Sau khi ướp thì mang tôm và thịt ba rọi đã được nêm tẩm đi cuốn ram. Dùng bánh tráng nhúng nước cho mềm, cuốn vừa tay, dùng lòng trắng trứng để dán mép ram, tránh để ram bị bung ra trong lúc chiên rán.

Chả ram tôm đất Bình Định sau khi được cuốn cẩn thận kỹ lưỡng thì bước cuối cùng chính là chiên chả ram. Nên chiên chả ram trong chảo ngập dầu, dầu để sôi già mới thả ram vào chiên đều vàng giòn thì vớt ra là được. Để chả ram được giòn thì lúc chiên, có thể vắt vào chảo một ít nước cốt chanh hoặc cho một vài lát gừng tươi vào, như vậy sau khi vớt ra, nếu chưa ăn ngay thì chả ram cũng sẽ không bị mềm ỉu. Chả ram tôm đất Bình Định sẽ ngon hơn khi ăn kèm với nước chấm chua ngọt đi kèm với một ít rau thơm, xà lách để giảm độ dầu mỡ do chiên của chả ram.