Chả ram tôm đất Bình Định, cầu kỳ phô trương có ích chi?

cha-ram-tom-dat-binh-dinh-02

Người ta hay nói đất Bình Định chỉ chất chứa những môn phái võ truyền thống đậm nét dân tộc. Ở đây là những dải đất nắng gay gắt và cái gió khiến màu da con người ta dường như dần sạm lại, còn những vùng đất ao đầm như trải một màu nâu hòa quyện nắng gió mặn mòi.

Ấy thế nhưng vùng đất nhỏ bé ấy cũng đi vào thơ ca, vào lịch sử của những năm kháng chiến ác liệt và đi cả vào bản đồ ẩm thực của đất nước bởi cái món ăn đậm đà hồn quê hương nhuốm màu dân tộc: chả ram tôm đất Bình Định. Đã bao đời nay, rồi qua bao thế hệ, món ăn chả ram tôm đất Bình Định đi vào từng ngóc ngách, len lỏi khắp nơi trên đất nước với nhiều kiểu biến tướng khác nhau, nhiều phiên bản cách thức có phần thay đổi nhưng chẳng ai lại không biết cha đẻ, nơi sản sinh ra chả ram tôm đất Bình Định lại nằm ở mảnh đất đầm Ô Loan.

cha ram tom dat binh dinh 05

Chả ram tôm đất Bình Định được tạo ra một cách cầu kỳ chứ không hề đơn giản, từ chọn thịt ba rọi tươi ngon, tôm phải đúng đất Bình Định, đúng vùng miền quê của nó. Mảnh đất cha đẻ của chả ram tôm đất Bình Định nuôi những con tôm có vị ngọt bùi thấm hơi đất nồng nồng, thế mới dậy lên hương vị. Tỏi, gia vị chính của chả ram tôm đất Bình Định phải là tỏi Lý Sơn, loại tỏi nổi tiếng này khiến món ăn thêm đậm đà, thêm phần thu hút.

Người ta trộn xay nhuyễn chúng lên, gia giảm gia vị phù hợp rồi cuộn lại vừa miếng ăn rồi gói lại vào bánh tráng cũng được tạo ra bởi làng quê Bình Định chứ chẳng phải nơi nào khác. Khi ăn miếng chả ram tôm đất Bình Định, người thưởng thức phải thấy được cái giòn rụm nơi đầu lưỡi, sau đó cảm nhận trọn vẹn hương vị bên trong lớp bánh tráng hơi dai và mềm, thấy vị ngòn ngọt, bùi mà không chán, lại thèm thưởng thức thêm miếng nữa. Rồi thêm tí nước chấm, thêm tí rau sống, cứ thế chả ram tôm đất Bình Định dần có chỗ đứng trong lòng người.

Không cầu kỳ, không hoa mỹ phô trương trong cách làm, cách chế biến hay lựa chọn nguyên liệu, thậm chí cả cái tên chả ram tôm đất Bình Định cũng rất đỗi thân quen, gợi đúng nét dung dị nhất nhưng dường như chưa bao giờ người ta quên đặt nó trong các bữa cơm, bữa tiệc vui của gia đình.

cha ram tom dat binh dinh 1

Quý khách đặt mua chả ram tôm đất Bình Định, vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 76 Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Q.1, HCM

Điện thoại: 0933 229 199

Website: https://thucphamgiaphuc.vn