Bí quyết GIA TRUYỀN làm “chả mực giã tay Hoài Phương” ĐẬM ĐÀ ĐÚNG VỊ

cha-muc-gia-tay-hai-phong

Quảng Ninh là một vùng đất không chỉ nổi tiếng với những vẻ đẹp tuyệt mỹ do thiên nhiên ban tặng mà còn thu hút du khách bởi thế giới ẩm thực vô cùng độc đáo, hấp dẫn. Trong số các mỹ vị đó, chả mực giã tay Hoài Phương là một trong những đặc sản níu chân du khách, quyến luyến chẳng muốn về.

cha-muc-gia-tay-hai-phong

Đôi nét về chả mực giã tay Hoài Phương

Chả mực giã tay Hoài Phương là một thương hiệu, một cơ sơ sản xuất chả mực nổi tiếng tại Quảng Ninh vinh dự là 1 trong 101 cá nhân, doanh nghiệp được vinh danh Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam 2014.

Theo anh Đăng Mạnh Hiệp, Phó chủ tịch Hiệp hội chả mực Hạ Long và cũng chính là ông chủ của Cơ sở chả mực giã tay Hoài Phương, chẳng ai biết rõ nghề làm chả mực tại Quảng Ninh bắt đầu từ bao giờ. Thế nhưng, anh chỉ biết rằng chả mựa Hoài Phương đã có gần 100 năm kinh nghiệm trong nghề. Với công thức gia truyền, theo thời gian chả mực Hoài Phương đã dần dần trở thành đặc sản có mặt trên khắp đất nước và đến với cả bạn bè quốc tế.

Xưa kia, chả mực chỉ là một món ăn dân giã và thường được ăn kèm với xôi trắng nên được gọi là món “chả mực xôi trắng”. Nhưng đến ngày nay, chả mực được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: món chả mực nướng, xôi chả mực hay chả mực chiên với bành mỳ. Chẳng biết từ bao giời, từ một món ăn trong gia đình chả mực đã trở thành một đặc sản quý giá trong những bữa ăn ngon tại các nhà hàng, khách sạn hay trở thành quá biếu cho bạn bè, người thân khi du khách có dịp đặt chân tới Hạ Long.

cha-muc-quang-ninh-o-sai-gon

Chả mực giá tay Hoài Phương khi chiên lên sẽ có màu vàng rộm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt, thơm lên mũi, độ ngậy ở lưỡi và lúc nhai thất rất giòn, dai. Theo đó, bạn cần phải biết rằng chả mực nhất định phải được chấm với nước mắm cốt pha thêm chút nước sôi, rắc thêm một ít hạt tiêu bột và không cho mì chính. Nếu sử dụng loại nước chấm khác, bạn sẽ không thể cảm nhận được vị ngon đặc trung của món chả mực. Vì chả mực giã tay Hoài Phương được chế biến theo phương pháp gia truyền, mùi vị đặc trưng chắc chắn hương vị của nó sẽ không bị lẫn so với chả mực của vùng miền khác.

Bí quyết gia truyền làm chả mực giã tay Hoài Phương

Để có được nét riêng cho mình, mỗi cơ sở sản xuất chả mực đều có bí quyết riêng. Thế nhưng, để có được món chả mực ngon đúng vị và chất lượng thì cần phải chú trọng mọi khâu từ chuẩn bị nguyên liệu cho đến kỹ thuật giã mực, chiên rán.

Để làm chả mực giã tay Hoài Phương đúng vị đậm đà, nguyên liệu không thể thiếu đó là mực nai (mực mai) tươi sống và mới được đánh bắt từ biển lên. Những con mực này phải có trọng lượng từ 0.8 kg đến 1.5 kg. Lưu ý rằng, mực mua về nhất định phải tươi, thịt dày, mắt đen gan vàng. Lý do không nên chọn mực nhỏ là bởi làm chả sẽ bị nhão và không có độ ngọt.

cac-mon-an-tu-con-be-be-3

Mực nang sau khi đã được làm sạch sẽ được cấp đông trong tủ lạnh từ 15 đến 30 ngày rồi mới bắt đầu làm chả mực. Việc cấp đông có vai trò giúp ép hết nước trong con mực ra để tạo độ dai, độ giòn và khô cho miếng chả. Nếu bạn hấp tấp mua mực tươi về làm ngay thì miếng chả sẽ bị đen và bở, không đậm đà đúng vị.

Sau thời gian cấp đông, bạn hãy thái mực thành miếng trước khi cho vào cối giã, trộn gia vị và chiên. Có thể nói rằng, một trong những yếu tố quan trọng tạo nên vị thơm ngon của món chả mực giã tay Hoài Phương chính là sử dụng các gia vị thêm vào trong khi chế biến. Theo đó, gia vị cần thiết khi làm chả mực là hột tiêu và nước mắm và bột nếp cái hoa vàng.

Khi cho nước mắn cốt vào, chả mực sẽ có hương vị đậm đà rất riêng, không bị trộn lẫn. Bên cạnh đó, hột tiêu phải lựa chọn loại tiêu trắng để tạo hương thơm cũng như không làm cho miếng chả mực bị đen đi. Chất lượng dầu chiên cũng là một yếu tố cần lưu ý quyết định đến việc thành bại khi làm món chả mực. Đồng thời, bạn phải đảm bảo thời gian chiên và nhiệt độ hợp lý để chả mực có màu vàng đặc trưng và không bị khô.

Khi đến tay khách hàng, chả mực giã tay Hoài Phương đã được chiên chín nhưng bạn cần phải chiên lại lần nữa cho nóng thì ăn mới ngon được. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, toàn bộ quy trình chế biến chả mực luôn được thực hiện khép kín.

cach-lam-cha-muc-gia-tay-ngon-1

Hiện nay, thị trường sản phẩm chả mực giã tay Hoài Phương đang ngày càng được mở rộng. Thông thường, nhu cầu tiêu thụ chả mực tăng cao nhất là vào khoảng thời gian từ tháng 8 âm lịch đến tháng 2 năm sau và vào mùa du lịch. Theo Gia Phúc được biết, trung bình mỗi tháng, chả mực Hoài Phương cung cấp ra thị trường hàng tấn sản phẩm.

Với những thông tin cũng như bí quyết làm chả mực giã tay Hoài Phương ngon đúng điệu ở trên, Gia Phúc mong rằng bạn sẽ thêm yêu quý hơn món đặc sản có một không hai này của đất nước Việt Nam mình. Những miếng chả mực với hương vị thơm đậm đà sẽ luôn khiến bạn chỉ ăn một lần là nhớ mãi tới tận sau này.

CÔNG TY TNHH NHÀ HÀNG VÀ THỰC PHẨM GIA PHÚC
76 Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Q. 1, TP. HCM
Hotline miễn phí: 18006160
Website: https://thucphamgiaphuc.vn/