{Chia sẻ} Cách làm món chả Bề Bề Quảng Ninh ” NGON QUÊN LỐI VỀ”

cong-thuc-lam-cha-be-be-bao-uyen

Bề bề là món ăn rất quan thuộc của mọi người dân vùng biển Quảng Ninh, ngoài những cách chế biến như hấp, nấu cháo… thì bề bề còn được dùng làm chả. Vậy cách làm món chả Bề Bề Quảng Ninh ra sao hãy cùng Gia Phúc chúng tôi tìm hiểu các công thức chế biến các món chả hải sản từ bề bề thơm ngon để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.

cach-lam-mon-cha-be-be-quang-ninh
Chả Bề Bề Gia Phúc- Thương hiệu thơm ngon đúng điệu an toàn với người tiêu dùng

Bề bề  có nhiều tên gọi như tôm tít, tôm tích, tôm búa, bo bỏ….  Thịt bề bề ăn rất ngon, ngọt, dai chắc và không ngán. Cũng như nhiều hải sản khác của Quảng Ninh bề bề ở đây có hương vị thơm, ngon đậm đà hơn cả.Từ bề bề người ta có thể thưởng thức với nhiều cách  chế biến khác nhau như luộc, hấp, nướng, rang me, rang muối bóc thịt nấu cháo, nấu miến, nấu bánh đa ăn sáng, nấu bún, và không thể không kể đến món chả bề bề thơm ngon khó cưỡng lại vị giác

Cách làm món chả Bề Bề Quảng Ninh sang chảnh

Các món chả là thức ăn được lựa chọn rất nhiều trong các dịp lễ tết và cả các bữa ăn gia đình hàng ngày vì vị thơm ngon, lại rất dễ ăn và tiện dụng. Không ít người trong chúng ta cho rằng cách làm chả bề bề quảng ninh là một trong các món chả ngon nhưng lại rất khó làm, nhưng mà thực tế không phải vậy.

Nguyên liệu cần có trong món chả Bề Bề Quảng Ninh

  • Bề bề bóc nõn nguyên con
  • Bề bề vụn
  • Tôm bóc nõn
  • Chả cá say sẵn
  • Giò sống
  • Hành lá, tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn…(khối lượng các loại nguyên liệu sẽ tùy thuộc vào số lượng người ăn trong gia đình bạn để điều chỉnh cho phù hợp)

Các bước trong cách làm món chả Bề Bề Quảng Ninh

Bước 1: Phần bề bề bóc nõn nguyên con và tôm nõn hấp chín để riêng. Cho tất cả các nguyên liệu: bề bề vụn, chả cá xay (nếu không có chả cá xay sẵn có thể thay thế bằng thịt nạc vai xay) và giò sống vào nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cafe hạt tiêu cùng chút hành thì là vào một tô to trộn thật đều.

Bước 2: Đeo bao tay nilon, xoa chút dầu ăn rồi lấy từng chút chả từ âu ra nặn dẹt kích cỡ to bằng quả trứng vịt, đặt bề bề và tôm nõn vào chính giữa miếng chả. Chúng ta cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi hết lượng chả trong tô đã được trộn khi nãy.

Bước 3: Sắp chả bề bề tôm nõn đã nặn vào nồi rồi hấp chín trong khoảng thời gian 10-15 phút.

Bước 4: Khi chả chín gắp chả ra đĩa để nguội rồi sau đó đem chiên chả ngập dầu.

Bước 5: Chiên chả tới khi miếng chả chuyển sang màu vàng ươm là được.

Phần cuối cùng trong cách làm món chả bề bề quảng ninh mà chúng tôi hướng dẫn đó là dọn chả bề bề ra đĩa thưởng thức khi còn nóng chấm nước mắm tỏi ớt, hoặc một số sốt tùy theo sở thích của từng người.

cach-lam-cha-muc-gia-tay-ngon

 

Cách làm món chả bề bề quảng ninh với một số lưu ý

Những lưu ý của cách làm món chả bề bề quảng ninh này dành cho các bạn chọn mua bề bề nguyên con mà không phải là bề bề bóc nõn được bày bán tại các cửa hàng hải sản hay siêu thị. Bề bề hay còn được gọi với cái tên khác là “bọ ngựa biển”. Vậy làm cách nào để chọn được bề bề ngon, vẻ bên ngoài của bề bề nhìn hình thù khá kỳ dị với rất nhiều chân, màu trắng xanh hoặc trắng đục, có hai chiếc càng giống như càng tôm. Để chọn bề bề ngon, đầu tiên các bạn chỉ cần chọn những con bề bề còn sống, nhìn khỏe mạnh, di chuyển nhanh nhạy và cầm chắc tay.

Tốt nhất nên đi mua bề bề tại các chợ hải sản hoặc ít nhất là chợ trung tâm lớn, có khu bán hải sản riêng biệt. Nếu nhà bạn ở gần biển, hãy tranh thủ những ngày thuyền vừa đi đánh bắt về để nhanh tay lượm những con bề bề ngon nhất, chọn được những con có trứng thì càng tuyệt vời.

Để thực hiện thành công cách làm món chả bề bề quảng ninh thì bạn phải biết cách bóc vỏ bề bề. Thịt bề bề rất ngon, ngọt với lớp vỏ cứng và sắc nhọn trên thân. Vì vậy, trong quá trình chế biến, chúng có thể khiến bạn đứt tay nếu bạn không để ý. Vậy làm thế nào để bóc vỏ bề bề dễ dàng?

Bạn dùng kéo cắt bỏ phần đầu của bề bề (có thể giữ lại nếu bạn muốn), sau đó lật ngửa phần bụng của bề bề lên, dùng tay cầm con bề bề hơn nghiêng một chút, tay còn lại cầm kéo cắt một bên mép vỏ dọc thân con bề bề. Một tay giữ thân bề bề, một tay bóc lớp vỏ cứng của nó. Sau đó bạn dùng tay lột phần thịt của bề bề ra khỏi vỏ bụng, chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể bóc bề bề một cách nhanh nhất, dễ dàng mà không sợ bị đứt tay.

Như trong phần hướng dẫn cách làm món chả bề bề quảng ninh ở trên ngoài nguyên liệu chính là bề bề còn có các nguyên liệu khác sơ chế như  chả cá, tôm nõn, giò sống thì các bạn có thể tìm mua tại các cơ sở uy tín như các trung tâm thương mại, các khu chợ lớn có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo là thực phẩm sạch.

Chả bề bề quảng ninh có vị ngọt và thơm rất đặc trưng. Hy vọng đây sẽ là một món ăn hấp dẫn trong mâm cơm gia đình.

Xem thêm>> 99% người dân SÀI THÀNH ưa thích địa chỉ bán chả mực ngon này

CÔNG TY TNHH NHÀ HÀNG VÀ THỰC PHẨM GIA PHÚC
Địa chỉ: 76 Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Q. 1, TP. HCM
Hotline miễn phí: 18006160
Website: https://thucphamgiaphuc.vn/

2 thoughts on “{Chia sẻ} Cách làm món chả Bề Bề Quảng Ninh ” NGON QUÊN LỐI VỀ”

  1. Pingback: [HƯỚNG DẪN] Cách làm“chả mực giã tay Hải Phòng” THƠM NGON ĐÚNG VỊ

  2. Pingback: Thưởng thức món ruốc mực ngon miệng đậm đà vị biển ngon "QUÊN LỐI VỀ"

Comments are closed.