“cách làm chả rươi” thơm nức mũi

Cách làm chả rươi không khó, nhưng để có món Chả rươi thơm ngon nhất, thì bạn bỏ ra vài phút xem qua bài hướng dẫn của Gia Phúc nhé! 

Sau khi bắt, những mẻ rươi còn sống tươi ngon được bán lại cho các lái buôn hoặc cho các nhà hàng đặc sản hay các chợ lớn. Vẻ ngoài lạ mắt và hơi đáng sợ là thế, nhưng người ta có thể đem rươi chế biến thành nhiều món thơm ngon như mắm rươi, rươi kho, nem rươi, có nơi còn làm món canh rươi nhưng món làm từ rươi nổi tiếng và thơm ngon nhất vẫn là Chả Rươi. Hãy cùng Gia Phúc tìm hiểu “cách làm chả rươi” nhé.
Nguyên liệu cần làm chả rươi: Tuy mỗi nơi đều có cách chế biến riêng biệt, nhưng dù có làm theo cách nào thì những nguyên liệu chính vẫn không đổi. Đầu tiên là thịt heo được xay nhuyễn, trứng gà ta, thì là , hành , chút ớt tươi và đặc biệt là vỏ quýt (vỏ quýt được phơi qua 1 nắng). Sơ qua thì thấy thật đơn giản nhưng để chế biến ra món ăn đúng vị đặc sản này, lại không hề dễ chút nào, đặc biệt, là sự khắt khe về sự đầy đủ của các gia vị cũng như mức độ tươi của nguyên liệu chính.

Cách làm chả rươi:

  • Rươi tươi còn sống sau khi được sơ chế sạch và loại bỏ những thứ khác, sẽ được trần qua nước sôi “để loại bỏ lông trên con rươi”.
  • Tiếp đó bỏ rươi vào một cái tô đủ lớn sau đó sẽ cho thịt heo xay nhuyễn, trứng gà, thì là, hành lá kèm thêm chút gia vị rồi đánh nhuyễn, sẽ không thành món chả rươi đúng chuẩn nếu thiếu đi ít vỏ quýt, vỏ quýt sẽ cho sau khi mọi nguyên liệu đều đã đánh nhuyễn đều.
  • Theo Đông y, vỏ quýt (hay còn gọi là trần bì) có rất nhiều tác dụng, trong đó có tác dụng phòng và chữa những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Vỏ quýt tươi có 3.8% tinh dầu, 9% hectozan, ngoài ra còn có các chất khác như carotene, vitamin B1, B2. Tinh dầu vỏ quýt có vị the và mùi thơm rất dễ chịu. Rươi là loài sống ở đáy nước cùng bùn cát và rất giàu chất đạm, dùng chung với vỏ quýt sẽ giúp đường ruột dễ tiêu hóa, dễ chịu không bị đầy hơi.
  • Cuối cùng sau khi hỗn hợp đã được trộn đều sẽ chiên trên chảo dầu nóng già. Bình thường khi được chiên với mỡ thì chả rươi sẽ có vị thơm ngon hơn.

Chả rươi chín khi vẻ ngoài vàng ươm, bên trong còn mềm ngon ngọt.

Chả rươi có màu vàng sậm, thơm mùi vỏ quýt, thìa là. Béo ngậy, ngọt vị rươi. Ăn chả rươi cùng rau mùi, húng quế, châm chung nước mắn pha chút chanh ớt đậm đà, thêm chút ớt tươi và ít tiêu vừa say thơm lừng.

Vào những ngày mưa gió thế này được ăn cơm cùng món chả rươi bên những người thân yêu thì còn gì hạnh phúc hơn.

Đọc thêm:

  1. Cùng đi tìm cửa hàng bán “Chả rươi bán tại Sài Gòn”