{Hướng dẫn} “cách làm chả mực giã tay ngon” như NHÀ HÀNG 5 SAO

cach-lam-cha-muc-gia-tay-ngon-1

Mực là loại hải sản rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt bởi không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe mà với nguyên liệu là mực bạn có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ mực khác nhau như mực hấp, mực xào thập cẩm, chả mực, mực chiên giòn, mực nướng,…cách làm chả mực giã tay ngon, thơm dưới đây cũng là món ăn vô cùng hấp dẫn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn vốn là “tín đồ” của các món chả đấy nhé.

cha-muc-ngon-o-ha-noi
Chả mực giã tay Hạ Long Gia Phúc

Hướng dẫn cách làm chả mực giã tay ngon chuẩn vị chả mực Hạ Long

Không biết các bạn thưởng thức ra sao nhưng mình rất ấn tượng với chả mực Hạ Long của Gia Phúc bởi vị thơm ngon, giòn giòn, dai dai không thấy ở đâu sánh bằng, đúng theo kiểu “ăn một lần nhớ mãi không quên”… Hãy cùng tìm hiểu cách làm chả mực giã tay ngon chuẩn vị chả mực Hạ Long nhé!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chả mực giã tay ngon

Mực: Nên chọn loại mực mai (mực nang), không nên chọn mực lá và càng không nên dùng mực ống, phải đảm bảo mực còn tươi sống, mực dầy mình, khi cầm vào râu mực bạn sẽ thấy các xúc tu còn bắt dính chặt vào da tay bạn, lớp da mực còn bắt sáng óng ánh như nhũ. Khâu chọn mực tươi có thể gọi là quan trọng nhất cho việc quyết định chất lượng cho toàn bộ quá trình cách làm chả mực giã tay ngon chuẩn vị chả mực Hạ Long.

cach-lam-cha-muc-gia-tay-ngon
Gia vị: Hành khô, tỏi, 30ml nước mắm cá biển nguyên chất (không nên dùng nước mắm công nghiệp đã pha chế nhiều vị ngọt và các chất tạo mùi), hạt tiêu nguyên hạt (đã được rang chín), rau thì là (nếu thích, thường những người sành ăn không thích cho thêm thì là hoặc cho rất ít để giữ nguyên mùi mực). Ngoài ra các bạn có thể thêm một ít mỡ khổ hoặc thịt mông ít nạc nhiều mỡ (đã lọc bì), hoặc nếu muốn gia tăng hương vị hải sản bạn có thể thêm tôm biển bóc nõn.

Phần thực hiện cách làm chả mực giã tay ngon chuẩn vị

Làm sạch mực, điều bắt buộc duy nhất là phải vứt bỏ túi mực và trong khi sơ chế lưu ý là không làm vỡ túi mực, bỏ hết nội tạng và da mực, để mực thật ráo. Để riêng mắt mực ra một chỗ, thái mực dày 1,5cm, dài 5cm – 7cm ngang thân. Đối với phần râu và vây mực thì các bạn nên xắt nhỏ hạt lựu hay con chì khúc ngắn.
Riêng phần vú mực (hai khối bầu dục màu trắng đồng nhất và mềm mại), theo quan niệm dân gian thì giã cùng mực sẽ giúp cho chả mực rất dẻo, phồng và thơm ngon, nhưng nếu ai yếu bụng (hay bị lạnh bụng) thì không nên dùng phần vú mực này.
Đập dập hành tỏi, thái nhỏ thì là rồi cho cùng nước mắm vào ướp mực chừng 30 phút, đặt ở chỗ thoáng mát.

cach-lam-cha-muc-gia-tay-ngon

Ngoài chọn nguyên liệu là mực tươi, cách làm chả mực giã tay ngon chuẩn vị còn ngon ở bí quyết đó chính là dùng phương pháp truyền thống thủ công giã tay. Bạn cũng có thể xay mực bằng máy để tiết kiệm thời gian nhưng chỉ khi đã có giã tay các cơ của mực mới dập nát tiết nhuyễn, thậm chí có bạn cầu kỳ hơn còn nên giã bằng cối đá xanh chứ không phải cối gỗ. Nếu bạn chỉ giã mực thì giã rối thấy dẻo dính là được, nếu bạn giã cùng thịt và tôm, cá thì nên giã thật nhuyễn. Bạn nên giã ít một để không bị bắn và thuận lợi hơn, thả dần từng miếng mỡ khổ và vài hạt tiêu vào giã cùng.
Nếu bạn thích lát cắt chả mực trắng tinh thì không cho mắt mực vào giã, nếu bạn thích chả nổi màu sậm hơn một cách tự nhiên thì thả mắt mực vào giã cùng. Sau khi giã tay xong bạn trộn đều phần râu và vây mực xắt hạt lựu với phần mực bạn vừa giã nhuyễn vào với nhau.

Phần tiếp của cách làm chả mực giã tay ngon là nặn chả mực thành từng viên cỡ như quả trứng vịt, không nên nặn chả mỏng quá thì ăn sẽ không được ngọt (lưu ý 1 chút khi nặn chả mực, các bạn nhớ xoa 1 lớp dầu ăn mỏng ra lòng bàn tay rồi mới nặn chả mực, cách đó sẽ khiến cho chả mực  không bị dính tay.

Muốn món chả mực giã tay được giòn và dai, thì các bạn làm chả mực giã tay nên tuân thủ nguyên tắc chiên 2 lần, tức là lần thứ nhất chúng mình chỉ chiên qua thôi, nếu chúng mình làm nhiều có thể để tủ lạnh và khi nào ăn thì lấy ra chiên lại cho vàng ruộm hai mặt là được rồi . Lưu ý cách làm chả mực giã tay ngon của Gia Phúc hướng dẫn là các bạn nên chiên trên 1 cái chảo sâu lòng và đổ nhiều dầu ăn để chả mực được vàng đều hai mặt mà mới chín đều nhé.

cach-lam-cha-muc-gia-tay-ngon

Bước cuối cùng của cách làm chả mực giã tay ngon chuẩn bị là yêu cầu và thưởng thức món chả mực

Món chả mực giã tay ngon được trình bày rất hấp dẫn, dậy mùi thơm đặc trưng, có màu vàng rộm, vị vừa ăn, rất ngon miệng.

Khi thưởng thức món chả mực giã tay hấp dẫn này, bạn có thể dùng kèm nước mắm chanh tỏi, hỗn hợp tương ớt – sốt mayonnaise và một số loại rau yêu thích như dưa leo, rau thơm, xà lách cho món ăn tròn vị hơn nhé.

Ngoài hướng dẫn cách làm chả mực giã tay ngon Gia Phúc chúng tôi còn nhiều bài hướng dẫn món ăn về mực khác, quý vị có thể truy cập thucphamgiaphuc.vn của chúng tôi để tham khảo.

CÔNG TY TNHH NHÀ HÀNG VÀ THỰC PHẨM GIA PHÚC
Số ĐKKD 0312275190 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 14/05/2013
Người đại diện: Phạm Thế Vinh
76 Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Q. 1, TP. HCM
Hotline miễn phí: 18006160