Các món ăn chế biến với cá thu một nắng

cá thu 1 nắng

Các món ăn chế biến với cá thu một nắng

Cá thu một nắng được xem là loại hải sản bổ dưỡng, chứa nhiều đạm, ít béo, nhiều Omega-3. Vậy nên hiện nay, Cá thu một nắng càng xuất hiện trong các bữa cơm gia đình dưới nhiều hình thức món ăn (chiên, kho, nướng,…) Bài viết dưới đây sẽ mách bạn các món ăn chế biến với cá thu một nắng sao cho ngon nhất mà vẫn hấp thu được chất dinh dưỡng của hải sản này.

Sau khi mua về nếu cá vẫn còn ở dạng nguyên con thì bạn rửa sạch, sau đó cắt thành lát, để dễ chế biến các món ăn sau này. Cách bảo quản cá thu một nắng cũng tương tự như các loại hải sản khác. Nếu bạn để cá ở ngăn đông thì hạn sử dụng của cá thu một nắng sẽ kéo dài đến 1 tháng.

Dưới đây là một số món ăn được chế biến từ cá thu một nắng đảm bảo vừa ngon vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình bạn.

  1. Cá thu một nắng nướng lá chuối

Lớp lá chuối gói bên ngoài khi nướng cá thu một nắng có tác dụng làm tăng mùi thơm, độ ngọt vốn có của cá. Đây được xem là món ăn dân dã, rất dễ làm. Món ăn có thể dùng kèm với cơm nóng hoặc bún.

  • Chuẩn bị nguyên liệu:
  • 300g cá thu một nắng
  • 4 miếng lá chanh
  • 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa súp riềng băm
  • 1/2 thìa súp nghệ băm, 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm
  • Lá chuối để gói
  • Cách làm:
  • Sơ chế cá: Rửa sạch Cá, để ráo nước, cắt lát dày khoảng 1,5cm, ướp 2 thìa hạt nêm, nước mắm rồi để khoảng 10 phút cho cá thấm gia vị. Sau đó ướp tiếp với ớt bột, nghệ, riềng và dầu ăn, rồi để thêm 5 phút nữa.
  • Sơ chế Lá: Lá chuối lau sạch, còn Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.
  • Nướng cá thu một nắng với lá chuối: Trải lá chuối ra 2 lớp, để cá lên, rắc lá chanh lên trên, gói lại thật kín, đều, cho vào lò nướng với thời gian khoảng 10 phút.
  1. Cá thu một nắng rim nước dừa

  • Chuẩn bị nguyên liệu:

Vào những ngày hè nóng oi ả, nước dừa – thứ nước giải khát ngọt lịm, mát nhẹ ưa thích của nhiều người đã trở thành một nguyên liệu giúp món ăn chế biến từ cá thu một nắng trở nên ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng hơn.

  • 600g cá thu
  • 200g hành tây
  • 1 trái dừa xiêm
  • 1 trái ớt sừng
  • 2 thìa cà phê hạt nêm, các gia vị khác
  • Một ít hành ngò
  • Cách làm
  • Sơ chế cá: Rửa sạch cá thu một nắng, để ráo nước, rồi ướp cá với hạt nêm, để trong khoảng 10 phút cho thấm.
  • Sơ chế nguyên liệu khác:
    • Bóc vỏ hành tây, sau đó xát thành từng khoanh tròn, rồi tách ra từng lớp.
    • Dừa xiêm chặt vỏ chỉ lấy nước cốt.
    • Ớt sừng bỏ hạt, xát sợi.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu sao cho ngập hết cá, thả cá vào chiên sơ cho rám vàng 2 mặt, rồi vớt ra.
  • Bắc một chảo khác, đổ 1 thìa súp dầu vào, bỏ hành tây vào xào cho thơm, rồi thả cá và nước dừa vào, rim liu riu trong khoảng 15 phút, khi thấy nước hơi cạn là chứng tỏ cá đã thấm nước dừa. Tắt bếp, rắc ớt sừng lên mặt cá.
  • Bạn có thể ăn kèm với nước tương nếu thấy nhạt.