Các kiểu ăn ngon với ruốc tép

ruoc-tep-gia-phuc

Ruốc tép từ lâu đã trở thành một loại thực phẩm khá thông dụng vì tính đơn giản dễ làm, dễ sử dụng. Làm ruốc tép không quá khó, nhưng để được một mẻ ruốc tép ngon đúng điệu thì đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ càng và kinh nghiệm trong từng khâu từ chọn lựa đến giã ruốc sao cho tơi mà lại không hề bị khô. Ruốc tép là món ăn liền, không chỉ có vậy mà còn có vô số các món ăn có sự xuất hiện của ruốc tép. Dưới đây là các món ăn mà chúng ta thường ăn kèm với ruốc tép nhất.

  1. Ăn với cơm trắng

Ruốc tép không đơn điệu như ruốc thịt, không mủn như ruốc tôm, sợi ruốc thơm, màu vàng ươm, rất nhiều chất dinh dưỡng. Vào những ngày đầu đông, tiết trời se se lạnh mà thưởng thức một chén cơm nóng cùng với ruốc tép thì còn gì bằng. Cái món bình dân mà ngon đến tận đáy lòng. Ruốc vừa dai vừa thơm cùng mùi vị ngọt của hải sản, thêm chút bí quyết nêm nếm gia vị mà tạo thành hương vị tuyệt vời cuốn hút. Từ lâu, ruốc tép đã trở thành đặc sản của cư dân miền biển và ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

  1. Làm gỏi

Gỏi là món ăn hấp dẫn bởi vị chua chua, ngọt ngọt và cái giòn mát cùng với vị ngọt bùi thơm của các loại gia vị hay nguyên liệu làm gỏi khi kết hợp lại với nhau. Trong vô vàn món gỏi của Việt Nam, chúng ta phải kể đến món gỏi ruốc tép với cà chua xanh, xoài. Một món ăn dân dã nhưng vô cùng đặc sắc. Món gỏi ruốc cà chua xanh hay món gỏi xoài được dùng với nước mắm chua ngọt và vài cái bánh tráng nướng là hết sẩy. Vị thơm và giòn tan của bánh tráng nướng kết hợp với vị ngọt của ruốc và vị chua chua của xoài, của cà chua làm chúng ta khó lòng mà quên được.

  1. Làm mắm ruốc tép

Nhắc đến mắm ruốc tép là mùi thơm đặc trưng lại phản phất. Mắm ruốc tép có thể giữ được nhiều ngày, rất phù hợp với những ai muốn tìm mua một thứ đặc sản vùng biển mang về làm quà. Để món mắm ruốc tép giữ được lâu mà vẫn đảm bảo mùi vị thơm ngon người làm phải kỳ công chưng thật kỹ đến khi tất cả các nguyên liệu và gia vị quyện đều vào nhau. Món này thường được ăn kèm với cơm trắng là thơm đến nức mũi.

  1. Ăn cùng xôi, cháo, mì, miến, cơm rang cũng rất tuyệt

Ruốc tép không chỉ được dùng trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta mà từ lâu nó đã trở thành món quà biếu mang đậm tình quê hương. Đặc biệt là với những người con xa quê, mỗi khi có dịp nhâm nhi món này, lòng không khỏi bồi hồi nhớ về những mùa ruốc tươi roi rói.