Cá đù một nắng thì nên chế biến như thế nào?

cá đù 1 nắng chiên giòn

Cá đù một nắng thì nên chế biến như thế nào?

Cá đù một nắng là một đặc sản của miền sông nước Đông – Tây Nam bộ. Rất nhiều bà nội trợ hiện nay khá ưa thích chế biến cá đù một nắng bởi đặc tính của loại cá này vừa dễ làm vừa chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

Cá đù một nắng là biến thể của cá lù đù được đánh bắt nhiều ở những tỉnh như Vũng Tàu, Cần Giờ, Phước Hải, Bạc Liêu, Bến Tre,… Ngày trước ông cha ta có một câu thành ngữ: “Chê tôm ăn cá lù đù; Chê thằng bụng bự, thằng gù lại ưng” với ngụ ý ám chỉ những cô gái ưa kén chọn, cá lù đù trong câu thành ngữ được so sánh với tôm để chỉ sự thật ngày xưa rằng đây là một loại cá dân dã, nhưng không mấy được ưa chuộng bởi theo dân làng chài thì cá lù đù dù thịt ngọt nhưng lại khá bở. Khoảng 10 năm trở lại đây, phong trào khô một nắng phát triển mạnh, nhờ vậy mà cá lù đù qua bàn tay khéo léo của người làng chài, với tên gọi cá đù một nắng đã vụt sáng trở thành đặc sản của các tỉnh Đông – Tây Nam bộ, thậm chí còn được xuất khẩu sang các nước như Mỹ, Hàn, Nhật.

Cá đù một nắng được dùng để chế biến một nắng là loại cá lù đù sóc, có kích thước lớn hơn các loại khác, nhiều thịt, ít xương, béo hơn cả. Với cá đù một nắng thì các bà mẹ nội trợ đều có thể chế biến dưới nhiều hình thức món ăn khác nhau, tạo sự đa dạng trong bữa cơm gia đình. Cá đù một nắng có thể được kho, nướng, nấu canh, chiên, chưng gừng, món nào cũng đều hấp dẫn và ngon cả. Tuy nhiên, một số chuyên gia ẩm thực cho hay, với cá đù một nắng, các mẹ không cần chế biến cầu kì, vì có thể sẽ làm mất đi vị mặn đặc trưng của cá.

Dưới đây, bài viết sẽ giới thiệu với bạn một món chế biến từ loại cá này khá được ưa thích hiện nay: Cá đù một nắng chiên giấm đường.

  • Chuẩn bị nguyên liệu:
  • Cá đù một nắng khô 300g.
  • Giấm, đường, nước mắm, ớt, tỏi băm.
  • Cách làm
  • Sơ chế:
    • Nước dấm bạn pha đường theo tỉ lệ 4 đường : 2 dấm, bỏ thêm chút ớt, chút tỏi băm, một ít nước mắm.
    • Cá đù một nắng khô cho vào nước ấm ngâm khoảng 15 phút, rồi vớt ra rửa sạch, cắt khúc hay xé nhỏ tùy thích, để cá cho ráo nước.
  • Chế biến:
    • Bắt chảo lên bếp, đổ dầu vào sao cho cá ngập trong dầu. Để ý trở đều cá, khi cá vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
    • Đổ hỗn hộp nước giấm chua ngọt vào chảo, đun sôi. Cho cá đù một nắng khô vào xào đợi thấm và khô lại là có thể ăn được rồi.

Cá đù một nắng chiên giấm đường thường ăn kèm với canh khoai mỡ và cơm nóng đặc biệt ngon. Ngoài ra nếu làm nhiều, các bạn có thể cho vào lọ cất ăn dần dần.

Chúc các bạn ngon miệng.